Sân bay Long Thành như thế nào sau nhiều tháng khởi công?

Sân bay Long Thành như thế nào sau nhiều tháng khởi công?. Với tiến độ hiện tại, dự kiến tháng 9 tới, Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam sẽ đấu thầu san lấp mặt bằng thi công sân bay Long Thành. Việc thiết kế được tách ra làm phần móng trước, cố gắng đầu năm 2022 khởi công thi công phần móng, cọc.

Sân bay Long Thành như thế nào sau nhiều tháng khởi công
Sân bay Long Thành như thế nào sau nhiều tháng khởi công

Tiến độ Khởi công sân bay Quốc tế Long Thành

Theo ông Đỗ Tất Bình, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV), cho biết tiến độ của Dự án đến nay vẫn đang bám theo kế hoạch đã được đề ra. Việc rà phá bom mìn vẫn đang được thực hiện trên những phần diện tích đã được Tỉnh Đồng Nai giao. Hiện ACV đang đàm phán để ký kết hợp đồng thiết kế kỹ thuật, thiết kế xây dựng nhà ga. Việc thiết kế được tách ra làm phần móng trước, cố gắng đầu năm 2022 khởi công thi công phần móng, cọc. Phần mái nhà ga sẽ thiết kế và thi công sau.

Tiến độ Khởi công sân bay Quốc tế Long Thành
Tiến độ Khởi công sân bay Quốc tế Long Thành

“Các đơn vị cũng đang thiết kế kỹ thuật phần san nền, đến tháng 8 sẽ hoàn thành, tháng 9 tổ chức đấu thầu, và tháng 10 sẽ bắt đầu thi công san nền”,  theo ông Bình nói và cho biết thêm phương án thi công cuốn chiếu đã được đặt ra, san nền đến đâu sẽ đóng cọc đến đó, sau đó thi công phần trên. Nhìn chung tiến độ các bước hiện nay đang bám kế hoạch đã đề ra từ đầu.

Dự án xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được khởi công xây dựng vào tháng 1/2021. Mục tiêu xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đạt chuẩn cấp 4F, là mức cao nhất theo tiêu chuẩn của ICAO, hướng tới trở thành một trong những trung tâm trung chuyển hàng không Quốc tế và khu vực.

Tiến độ Khởi công sân bay Quốc tế Long Thành
Tiến độ Khởi công sân bay Quốc tế Long Thành

Sau khi hoàn thành Cảng hàng không Quốc tế Long Thành có 4 đường cất hạ cánh, 4 nhà ga hành khách cùng với nhiều hạng mục phụ trợ đồng bộ, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm.

Tổng mức đầu tư lớn, được chia làm 3 giai đoạn, giai đoạn 1 sẽ xây dựng 1 đường cất hạ cánh, 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu hành khách/năm; 1,2 triệu tấn hàng hóa/năm. Tổng mức đầu tư Dự án là hơn 109.111 Tỷ VNĐ, thời gian thực hiện Dự án từ năm 2020 - 2025.

Long Thành bàn giao 3.000 lô đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phụ vụ sân bay

Báo cáo tiến độ công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành cho biết đã thực hiện thu hồi đất của 17/18 tổ chức với diện tích hơn 1.894 hecta. Tổng số tiền đã bồi thường hơn 944 Tỷ VNĐ và đang tiếp tục thu hồi diện tích đất còn lại. Về phần đất cá nhân, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 3.463 hộ dân với số tiền hơn 7.100 Tỷ VNĐ. Trong đó, Huyện đã chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 2.364 hộ dân với số tiền hơn 5.400 Tỷ VNĐ.

Long Thành bàn giao 3.000 lô đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phụ vụ sân bay
Long Thành bàn giao 3.000 lô đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phụ vụ sân bay

Một số vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng của Dự án hiện nay là xử lý các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy tay. Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành cũng đã tổng hợp các trường hợp cụ thể báo cáo Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh chỉ đạo phương án xử lý.

Về việc xét duyệt khu tái định cư, hiện Hội đồng xét duyệt tái định cư cấp xã (xã Bình Sơn, Huyện Long Thành) đã tổ chức được 748/1.795 hộ có hồ sơ đã chuyển về Ủy Ban Nhân Dân xã Bình Sơn. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Tỉnh cho biết, sắp tới sẽ phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN-MT) và Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành tổ chức cắm mốc giao đất cho các hộ dân tại 5 khu (5, 7, 9, 10 và 11) với tổng số khoảng 3.000 lô đất.

Long Thành bàn giao 3.000 lô đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phụ vụ sân bay
Long Thành bàn giao 3.000 lô đất khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phụ vụ sân bay

Lãnh đạo Tỉnh Đồng Nai yêu cầu Huyện Long Thành cần khẩn trương hơn nữa công tác xét duyệt tái định cư và việc cắm mốc đất Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, cần ưu tiên trước đối với 5 khu đất (khu 5, 7, 9, 10 và 11) để bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà trong mùa khô này. Các sở, ngành liên quan phải phối hợp chặt chẽ với Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng. Trong đó, Hoàn thành hồ sơ, trình phê duyệt đối với 578 hộ dân có hồ sơ đất đai đúng quy định, Các trường hợp đất giấy tay cần phân loại ra từng hồ sơ cụ thể để xử lý đảm bảo đúng theo quy định.

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ dân vùng Dự án sân bay Long Thành

Theo ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành, 17 hộ dân đầu tiên được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất để xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành là những hộ dân đã có đơn xin được nhận tiền đền bù, hỗ trợ sớm.

Đây là những hộ dân nằm trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng (khu vực 1,8 nghìn hecta) của Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành. Tổng số tiền chi trả cho 17 hộ dân đầu tiên là khoảng 70 Tỷ VNĐ.

Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ dân vùng Dự án sân bay Long Thành
Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ dân vùng Dự án sân bay Long Thành

Trong khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng của Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành có khoảng 630 hecta đất của hơn 1 nghìn hộ gia đình, cá nhân, phần diện tích còn lại là đất của Công ty TNHH MTV Tổng công ty Cao su Đồng Nai.

Đến nay, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành đã hoàn chỉnh hồ sơ bồi thường của 600 hộ gia đình, trong đó đã thực hiện áp giá bồi thường cho 403 hộ, 197 hộ còn lại đang thực hiện áp giá bồi thường. Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành cũng đã họp xét tái định cư cho 47 hộ dân. Đối với 407 hộ dân còn lại, gồm những hộ dân thuộc diện mua bán đất bằng giấy tay, điều chỉnh hồ sơ kỹ thuật thửa đất, xác minh diện tích chênh lệch…

Hiện tại Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành đang tiến hành xác minh để sớm phê duyệt phương án bồi thường và thực hiện chi trả tiền đền bù, hỗ trợ. Theo Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành, với các hộ này, hồ sơ liên quan đến việc thực hiện đền bù, hỗ trợ đã hoàn thành, địa phương chỉ xác minh lần cuối để đảm bảo các hồ sơ được thực hiện chính xác, đúng đối tượng chi trả.

Đối với các hồ sơ của các thửa đất vắng chủ, địa phương sẽ thực hiện theo quy định là chuyển trả tiền bồi thường, hỗ trợ vào các tài khoản tại Kho bạc Nhà nước. Theo Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành, đối với khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng, hiện còn khoảng 100 trường hợp thuộc diện đất vắng chủ.

Đồng Nai đảm bảo tiến độ thu hồi đất cho Dự án sân bay Long Thành

Để xây dựng Cảng hàng không Quốc tế Long Thành, Đồng Nai phải thực hiện thu hồi khoảng 5 nghìn hecta đất. Ngoài khu vực ưu tiên giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng giai đoạn 1, khu vực còn lại có diện tích hơn 3 nghìn hecta. Theo Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành, trong khu vực còn lại, có hơn 2,4 nghìn hecta đất thuộc quyền quản lý của hơn 4,3 nghìn hộ gia đình, cá nhân. Hiện nay, địa phương đã thực hiện kiểm kê được hơn 480ha đất của 654 hộ gia đình, cá nhân.

Đồng Nai đảm bảo tiến độ thu hồi đất cho Dự án sân bay Long Thành
Đồng Nai đảm bảo tiến độ thu hồi đất cho Dự án sân bay Long Thành

Trong số này đã chuyển Ủy Ban Nhân Dân xã Bình Sơn xác nhận hồ sơ của 98 hộ, chuyển Trung tâm Phát triển quỹ đất Huyện Long Thành hoàn chỉnh hồ sơ của 556 hộ dân. Thời gian tới, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành đang tiếp tục thực hiện công tác kiểm kê đối với diện tích hơn 1,9 nghìn hecta của hơn 3,7 nghìn hộ dân còn lại. Theo kế hoạch Đồng Nai đã cam kết với Chính phủ, vào đầu quý II năm 2021, Tỉnh sẽ bàn giao toàn bộ mặt bằng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành cho chủ đầu tư.

Lãnh đạo Huyện Long Thành cho biết, công tác giải phóng mặt bằng Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành được phân chia khu vực để ưu tiên thực hiện. Tuy nhiên, về tiến độ thời gian phải làm liên tục, không ngừng nghỉ cho đến khi hoàn thành toàn bộ Dự án. Trong khi thực hiện công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, địa phương cũng thực hiện song song với khu vực còn lại. Những hộ dân trong khu vực còn lại khi đã hoàn thành hồ sơ, hoàn thành áp giá cũng sẽ được chi trả tiền đền bù, hỗ trợ ngay.

Đồng Nai đảm bảo tiến độ thu hồi đất cho Dự án sân bay Long Thành
Đồng Nai đảm bảo tiến độ thu hồi đất cho Dự án sân bay Long Thành

Đánh giá về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với khu vực còn lại, ông Dương Minh Dũng, Bí thư Huyện ủy Long Thành cho biết dù có diện tích đất cần thu hồi lớn hơn, số lượng hộ dân phải di dời lớn hơn nhưng địa phương vẫn sẽ đảm bảo theo tiến độ mà Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh đã cam kết với Chính phủ. Bởi, ngoài việc thực hiện song song cả 2 khu vực như hiện nay, sau khi hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng khu vực ưu tiên, địa phương đã có sẵn bộ khung công việc cũng như có thêm những kinh nghiệm để đẩy nhanh tiến độ.

Dự án đất nền Century City nằm ngay tại Đường DT769 và đường Cầu Mên xã Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai do Kim Oanh Group làm chủ đầu tư. Dự án Century City gần kề với khu tái định Lộc An - Bình Sơn, trong tương lai sẽ trở thành một trong hai khu đô thị sầm uất trọng điểm tại đây. Nhất là khi các dự án hạ tầng kết nối sân bay đã được thông qua và đang trong giai đoạn thực hiện. Nhờ đó mà Century City Kim Oanh cũng sở hữu nhiều tuyến đường trọng điểm liên kết đến những khu vực khác.

 

Xem thêm: 

👉Long Thành thu hồi thêm 45.000 m2 đất phục vụ xây dựng sân bay

👉 Giá đất huyện Long Thành tăng nhờ cú hích hạ tầng giao thông

👉 Phương án tái định cư kết nối sân bay Long Thành

👉 Tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành ?

👉 Long Thành sẽ trở thành đô thị loại III tầm nhìn 2025 - 2030

👉 Thông tin quy hoạch về sân bay quốc tế Long Thành

👉 DT 769 kết nối sân bay Long Thành mở rộng đầu tư 1.600 tỷ đồng

👉 Long Thành sẽ là thành phố Sân Bay trong năm 2030

👉 Sức hút của các đô thị vùng ven sân bay Long Thành

👉 Long Thành chính thức bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An