Tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành ?

Tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành ?. Tất cả hồ sơ bồi thường, hỗ trợ đủ điều kiện còn lại của người dân khu vực dự án Cảng hàng không Quốc tế (sân bay) Long Thành sẽ hoàn thành vào giữa tháng 04/2021.

Kiểm soát chặt tiến độ xây dựng hạ tần sân bay Long Thành

Trong khu vực gần 5 ngàn ha xây dựng sân bay Long Thành có hơn 2,9 ngàn ha đất thuộc quyền sử dụng của 5.541 hộ gia đình, cá nhân. Theo Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường cho 2.652 hộ gia đình, cá nhân với số tiền gần 5,9 ngàn tỷ đồng. Bên cạnh đó, gần 800 hồ khác cũng đã hoàn tất công tác chuẩn bị niêm yết và chỉ còn chờ đến thời hạn quy định sẽ thực hiện chi trả cho người dân.

Tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành
Tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành

Ông Lê Văn Tiếp, Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành cho biết, khi hoàn thành chi trả cho khoảng 800 hồ sơ tiếp theo, tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ sẽ đạt khoảng 8 ngàn tỷ đồng. “Tính từ thời điểm Đồng Nai thực hiện bàn giao gần 2,6 ngàn ha đất cho Bộ GT-VT đến nay, Huyện Long Thành đã thực hiện chi trả thêm khoảng 4 ngàn tỷ đồng tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân. Tiến độ thực hiện như vậy là tương đối nhanh”- ông Lê Văn Tiếp cho biết.
Đối với 2.123 hồ sơ còn lại, hiện nay còn khoảng hơn 1,1 ngàn hồ sơ đủ điều kiện và đang được các cơ quan chức năng của Huyện Long Thành hoàn tất thủ tục theo quy định. “Huyện đang kiểm soát chặt về tiến độ đối với từng hồ sơ một đối với các hồ sơ đủ điều kiện, số hồ sơ ở cấp xã còn bao nhiêu, ở các phòng ban còn bao nhiêu. Theo dự kiến, những hồ sơ này sẽ hoàn thành đầy đủ các thủ tục trước ngày 15-4 tới để thực hiện niêm yết và chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho người dân”- ông Lê Văn Tiếp chia sẻ.

Khó khăn nhất hiện nay là khoảng 1 ngàn hồ sơ của các trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng đất bằng giấy tay. Đối với đất “giấy tay” hiện có 2 dạng là cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng trọn thửa đất và tách thửa đất.
Theo ông Lê Văn Tiếp, thời điểm đầu năm 2020, các trường hợp đất “giấy tay” lên đến 1.225 hồ sơ. Tuy nhiên, thực hiện chỉ đạo của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, xử lý trước đối với các trường hợp đơn giản, các cơ quan chức năng Huyện Long Thành đã xử lý xong 225 hồ sơ đất giấy tay. Hiện nay, đối với trường hợp đất giấy tay trọn thửa, khó khăn trong giải quyết là theo quy định của pháp luật, chỉ áp dụng chính sách đền bù, hỗ trợ đối với cá nhân đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chứ không áp dụng đối với người đang sử dụng đất. Do đó, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành cũng đang chờ hướng dẫn xử lý từ Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đối với các trường hợp này.

Trong khi đó, đối với đất “giấy tay” tách thửa hiện có 645 hồ sơ. Đối với các trường hợp này, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành cũng đã tổng hợp từng trường hợp về thời điểm tách thửa, thời điểm cho tặng, mua bán và đã báo cáo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh để có hướng hỗ trợ xử lý. “Khi có hướng dẫn xử lý từ Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, Huyện Long Thành sẽ thực hiện nhanh để đảm bảo tiến độ chung”- ông Lê Văn Tiếp cho hay.

Nhanh chóng bàn giao đất tái định cư cho địa phương 

Về tiến độ xét tái định cư cho người dân vùng dự án, đến thời điểm hiện nay, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành đã thực hiện rà soát 1.724 hồ sơ. Trong đó, đã xét tái định cư cho 348 hồ sơ, đồng thời, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành cũng đã ban hành các quyết định giao đất cho người dân đối với các trường hợp này.
Để đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành, Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành cũng đã có văn bản kiến nghi Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh cấp mốc đất tại Khu tái định cư Lộc An- Bình Sơn để địa phương thực hiện bàn giao đất cho người dân. “UBND Huyện Long Thành cũng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh sớm bàn giao mặt bằng tại khu tái định cư để bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa”- ông Lê Văn Tiếp cho biết.
Liên quan đến vấn đề bàn giao đất tái định cư để người dân xây dựng nhà cửa, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cao Tiến Dũng đề nghị Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện bàn giao ngay cho Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành những khu đã hoàn thành hạ tầng để địa phương bàn giao đất cho người dân. Bởi, theo Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cao Tiến Dũng, hiện số lượng các hộ dân đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ là khá nhiều và đang chờ đợi được nhận đất để xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống. Trong khi đó, Chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án đầu tư xây dựng sân bay Long Thành giai đoạn 1 là Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) hiện cũng đã cơ bản hoàn thành xong thiết kế xây dựng hàng rào xung quanh sân bay. “Khi xây dựng hàng rào thì đi qua diện tích đất của người dân rất nhiều. Do đó, khu nào trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã hoàn thành thì cần bàn giao ngay cho địa phương để địa phương bàn giao đất cho người dân xây dựng nhà cửa”- Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bên trên là thông tin mới về tiến độ Tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành tăng tăng giá nhờ cú hích hạ tầng giao thông. Quý khách có thể tìm hiểu thông tin chính thức dự án Century City Long Thành.

Thông tin liên quan: 

👉 Giá đất huyện Long Thành tăng nhờ cú hích hạ tầng giao thông

👉 Phương án tái định cư kết nối sân bay Long Thành

👉 Tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành ?

👉 Long Thành sẽ trở thành đô thị loại III tầm nhìn 2025 - 2030

👉 Thông tin quy hoạch về sân bay quốc tế Long Thành

👉 DT 769 kết nối sân bay Long Thành mở rộng đầu tư 1.600 tỷ đồng

👉 Long Thành sẽ là thành phố Sân Bay trong năm 2030

👉 Sức hút của các đô thị vùng ven sân bay Long Thành

👉 Long Thành chính thức bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An