Long Thành thu hồi thêm 45.000 m2 đất phục vụ xây dựng sân bay

Long Thành thu hồi thêm 45.000 m2 đất phục vụ xây dựng sân bay. Trong khu vực xây dựng sân bay Long Thành có diện tích đất của 18 cơ quan, tổ chức, đến nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với 17/18 tổ chức này. Mới đây, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Đồng Nai quyết định thu hồi diện tích đất gần 45.000m2 tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành thuộc khu vực 5.000 hecta phục vụ xây dựng sân bay Long Thành.

Long Thành thu hồi thêm 45.000 m2 đất phục vụ xây dựng sân bay
Long Thành thu hồi thêm 45.000 m2 đất phục vụ xây dựng sân bay

Theo đó, diện tích đất trên thuộc quản lý của Công ty CP Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa, nằm trong Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Cùng với quyết định thu hồi, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Đồng Nai cũng giao các bộ phận liên quan thực hiện nhanh chóng các nhiệm vụ khi thực hiện thu hồi đất như bồi thường, hỗ trợ, xác định nghĩa vụ tài chính, cập nhật, chỉnh lý biến động hồ sơ địa chính, lập thủ tục bàn giao đất cho Cảng vụ Hàng không, ...

Trong khu vực đất quy hoạch xây dựng sân bay Long Thành có diện tích đất của 18 cơ quan, tổ chức, đến nay đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng đối với 17/18 tổ chức; còn lại việc thực hiện thủ tục thu hồi đất của Công ty TNHH Xây dựng thương mại Hồng Phát, các cơ quan chức năng đang gấp rút triển khai.

Dự án sân bay Long Thành thu hồi sử dụng hơn 5.300 hecta, trong đó 5.000 hecta làm sân bay, còn hơn 300 hecta để xây dựng 2 khu tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi. Hiện Dự án sân bay đã khởi công giai đoạn 1 và khu vực tái định cư cũng đã bắt đầu bàn giao đất để người dân xây dựng nhà ở.

Tiến độ thi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Với việc các hạng mục công trình hạ tầng kỹ thuật đã cơ bản hoàn thành xây dựng, người dân vùng Dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành đã có thể triển khai xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn có diện tích hơn 280 hecta, là nơi bố trí tái định cư cho toàn bộ người dân vùng Dự án Sân bay Long Thành.

Theo Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Tỉnh, chủ đầu tư xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, hiện nay 4 tuyến đường giao thông chính (N23, N39, D1 và D18) được xem là trục “xương sống” của khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành xây dựng. Theo đó, hiện nay cả 4 tuyến đường giao thông đã hoàn thành công tác thảm nhựa nóng, thi công vỉa hè và trồng cây xanh. 

Đối với hạng mục xây dựng tuyến thoát nước cho khu tái định cư, hiện nay, phần hạng mục nằm ngoài ranh hàng rào cũng đang được các nhà thầu tổ chức thi công. Với tiến độ như hiện nay, vào mùa mưa tới, hệ thống thoát nước sẽ đảm bảo thoát nước cho toàn bộ khu tái định cư với diện tích hơn 280 hecta.

Các công tác thi công hạ tầng của 12 khu thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn cũng đang được các nhà thầu tăng tốc hoàn thành. Hiện nay, đã có 10/12 khu hoàn thành công tác thảm nhựa và đang thi công vỉa hè các tuyến đường cũng như hệ thống thoát nước mưa. Đặc biệt, hiện nay tại các khu, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Tỉnh cũng đang yêu cầu các nhà thầu thi công hệ thống cấp điện, cấp nước để phục vụ nhu cầu của người dân khi thực hiện xây dựng nhà cửa.

Phần việc còn lại tại các gói thầu chủ yếu là thi công hệ thống vỉa hè. Tuy nhiên, phần vỉa hè các tuyến đường nằm ngoài ranh phần đất bàn giao cho người dân nên các hộ dân đã có thể triển khai xây dựng nhà cửa tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. 

Hiện nay, người dân có nhu cầu xây dựng nhà cửa tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn thì chúng tôi có thể đáp ứng được. Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Tỉnh đã yêu cầu các nhà thầu bố trí bồn nước tại mỗi khu để phục vụ người dân trong quá trình xây dựng nhà cửa. Về điện, người dân có thể liên hệ với ban để lắp đồng hồ phụ sử dụng nguồn điện mà các nhà thầu và đơn vị đang sử dụng.

Tiến độ thi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn
Tiến độ thi công khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn

Đối với 3 Dự án xây dựng các công trình hạ tầng xã hội gồm 2 trường mầm non và trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã cũng đang được các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để kịp thời hoàn thành công trình, phục vụ người dân.

Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Tỉnh phải đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành cơ bản các công trình hạ tầng tại 12 khu thuộc Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, đồng thời, các dịch vụ kèm theo như điện, nước, viễn thông cũng phải được triển khai đồng bộ, đảm bảo khi người dân đến sinh sống tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phải có đầy đủ các dịch vụ.

Đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư cho người dân

Theo Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành, đối với Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành có 4.330 hộ dân đủ điều kiện bố trí tái định cư tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. Hiện nay, Ủy Ban Nhân Dân xã Bình Sơn đã hoàn thành xét tái định cư cho 573 hộ dân thuộc Dự án.
Đánh giá về tiến độ thực hiện, xét tái định cư cho người dân, Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng việc thực hiện còn rất chậm với chỉ khoảng 10% số hộ được xét tái định cư đến thời điểm hiện tại.

Đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư cho người dân
Đẩy nhanh tiến độ khu tái định cư cho người dân

Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành chỉ đạo Ủy Ban Nhân Dân xã Bình Sơn đẩy nhanh tiến độ xét tái định cư cho người dân, đồng thời xem xét tăng cường lực lượng cán bộ thực hiện công tác này. Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành cũng phải tổ chức bốc thăm vị trí tái định cư đối với các hộ dân còn lại đảm bảo cho người dân sớm xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới. 

Đối với quá trình xây dựng nhà cửa của người dân tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, Phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Võ Tấn Đức yêu cầu Ủy Ban Nhân Dân Huyện Long Thành phải có lực lượng hướng dẫn người dân thực hiện xây dựng. Phải phối hợp với Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng Tỉnh hướng dẫn người dân về khoảng lùi, cao độ khi xây dựng nhà cửa. Đối với các lô đất, phải thực hiện cắm tim mốc đảm bảo chính xác.

Dự án đất nền Century City nằm ngay tại Đường DT769 và đường Cầu Mên xã Bình Sơn, Long Thành, Đồng Nai do Kim Oanh Group làm chủ đầu tư. Dự án Century City gần kề với khu tái định Lộc An - Bình Sơn, trong tương lai sẽ trở thành một trong hai khu đô thị sầm uất trọng điểm tại đây. Nhất là khi các dự án hạ tầng kết nối sân bay đã được thông qua và đang trong giai đoạn thực hiện. Nhờ đó mà Century City Kim Oanh cũng sở hữu nhiều tuyến đường trọng điểm liên kết đến những khu vực khác.

 

Xem thêm: 

👉Long Thành thu hồi thêm 45.000 m2 đất phục vụ xây dựng sân bay

👉 Giá đất huyện Long Thành tăng nhờ cú hích hạ tầng giao thông

👉 Phương án tái định cư kết nối sân bay Long Thành

👉 Tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành ?

👉 Long Thành sẽ trở thành đô thị loại III tầm nhìn 2025 - 2030

👉 Thông tin quy hoạch về sân bay quốc tế Long Thành

👉 DT 769 kết nối sân bay Long Thành mở rộng đầu tư 1.600 tỷ đồng

👉 Long Thành sẽ là thành phố Sân Bay trong năm 2030

👉 Sức hút của các đô thị vùng ven sân bay Long Thành

👉 Long Thành chính thức bàn giao đất tại khu tái định cư Lộc An