Bình Dương có bình quân thu nhập đầu người cao nhất cả nước

Bình Dương có bình quân thu nhập đầu người cao nhất cả nước. Theo thống kê vừa qua, bình quân thu nhập đầu người tại Tỉnh Bình Dương đạt hơn 7 triệu đồng một tháng, cao hơn TP. HCMHà Nội. Theo khảo sát sơ bộ về mức sống của dân cư năm 2020 của Tổng cục Thống kê, Tỉnh Bình Dương là địa phương có bình quân thu nhập đầu người cao nhất, cao hơn TP. HCM (6,54 triệu) và Hà Nội (5,98 triệu).

Theo thống kê, 5 địa phương khác có mức thu nhập bình quân tháng hơn 5 triệu đồng gồm Đồng Nai, Bắc Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ.

Theo đó, bình quân thu nhập đầu người một tháng cả nước theo giá hiện hành đạt khoảng 4,23 triệu đồng, có giảm khoảng 2% so với đầu kỳ năm 2019. Trong khi đó, bình quân mỗi năm trong thời kỳ 2016 - 2020, bình quân thu nhập đầu người một tháng chung cả nước tăng 8%.

Bình Dương có bình quân thu nhập đầu người cao nhất cả nước
Bình Dương có bình quân thu nhập đầu người cao nhất cả nước

Vùng có bình quân thu nhập đầu người cao nhất cả nước là Đông Nam Bộ (hơn 6 triệu), cao gấp 2,2 lần vùng có bình quân thu nhập đầu người thấp nhất là vùng Trung du và miền núi phía Bắc (2,75 triệu đồng). Nếu tính tại khu vực thành thị, bình quân thu nhập đầu người một tháng đạt gần 5,54 triệu đồng, cao gấp gần 1,6 lần nông thôn (3,48 triệu đồng).

Qua đó, nhóm hộ giàu nhất (gồm 20% dân số giàu nhất) có thu nhập bình quân đạt 9,1 triệu đồng, cao gấp hơn 8 lần so với nhóm hộ nghèo nhất (nhóm gồm 20% dân số nghèo nhất) với mức thu nhập đạt 1,14 triệu đồng.

Cho biết từ Tổng cục thống kê, cơ cấu thu nhập qua các năm đã chuyển biến theo hướng tiến bộ hơn, trong đó tỷ trọng thu nhập từ tiền lương, tiền công ngày càng tăng (chiếm 55%), ngược lại tỷ trọng thu nhập từ hoạt động tự làm nông, lâm nghiệp, thuỷ sản ngày càng giảm (chiếm 11%), phù hợp với sự chuyển dịch cơ cấu việc làm.

Năm 2020 chi tiêu bình quân hộ gia đình cả nước là 2,89 triệu đồng mỗi người một tháng, tăng 13% so với năm 2018. Tốc độ tăng chi tiêu năm 2020 thấp hơn so với với thời kỳ trước (chi tiêu bình quân năm 2018 tăng 18% so với 2016), cho thấy người dân năm qua bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19.

Tương ứng với mức thu nhập, Đông Nam Bộ luôn đứng đầu cả nước với mức chi tiêu hộ gia đình cao nhất (3,9 triệu đồng). Vùng Trung du miền núi phía Bắc có mức chi thấp nhất (2,1 triệu đồng). Còn tại thành thị, các hộ gia đình có mức chi tiêu bình quân đầu người mỗi tháng xấp xỉ 3,8 triệu đồng trong khi các hộ nông thôn chỉ ở mức 2,4 triệu đồng, chênh lệch giữa hai khu vực là 1,6 lần.

Kết quả của khảo sát sơ bộ trên cho thấy được Tổng cục kê thống kê điều tra chọn mẫu tại 63 Tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm gần 47.000 hộ đại diện cho toàn quốc, khu vực thành thị, nông thôn, 6 vùng địa lý, Tỉnh/thành phố trực thuộc Trung Ương.

Thu nhập của mỗi người dân giảm so với năm 2019 do sự ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng Tổng cục thống kê cho biết tỷ lệ hộ nghèo vẫn giảm nhờ các chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên, mức sống vẫn có sự cách biệt giữa thành thị và nông thôn, giữa nhóm dân cư giàu và nghèo, giữa các vùng. Đây là vấn đề đòi hỏi các nhà hoạch định chính sách phải tiếp tục quan tâm giải quyết.

Quý đọc giả có thể tham khảo thêm thông tin dự án Legacy Central tại Thuận An, Bình Dương đang được Kim Oanh Group triển khai. Dự án Tọa lạc trên đường Thuận Giao 25 thuộc P. Thuận Giao, TP. Thuận An, Bình Dương. Số lượng căn hộ Khoảng 1846 căn hộ, thiết kế từ 01 đến 03 phòng ngủ có diện tích dao động trong khoảng 30m2 - 56m2 với mức giá chỉ 900 triệu/căn 

Tìm hiểu thêm: 

👉 7 tuyến đường sắt đi qua Bình Dương

👉 Bình Dương đầu tư 35 triệu USD xây dựng trung tâm thương mại

👉 Giá nhà chung cư ở Bình Dương chạm ngưỡng 45 triệu/m2

👉 Bình Dương gấp rút hoàn thiện hạ tầng đẩy mạnh phát triển kinh tế

👉 Đường 10 làn xe Mỹ Phước - Bàu Bàng Bình Dương

👉 Giá đất Bàu Bàng Bình Dương tăng mạnh nhờ sức nóng hạ tầng