Bình Dương gấp rút hoàn thiện hạ tầng đẩy mạnh phát triển kinh tế

 Bình Dương gấp rút hoàn thiện hạ tầng đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tỉnh Bình Dương đã cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng bằng việc thực hiện gấp rút triển khai những Dự án, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư FDI phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người lao động.

Bình Dương gấp rút hoàn thiện hạ tầng đẩy mạnh phát triển kinh tế
Bình Dương gấp rút hoàn thiện hạ tầng đẩy mạnh phát triển kinh tế

Bình Dương đẩy nhanh tiến độ Dự án công, hoàn thiện cơ sơ hạ tầng

Có thể thấy ngay từ những ngày đầu năm 2021, một khí thế làm việc khẩn trương của chính quyền các cấp ở Bình Dương. Sau Đại hội Đại biểu toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng, lãnh đạo của Tỉnh phát triển công nghiệp này liên tiếp tổ chức các cuộc họp bàn chiến lược phát triển kinh tế, biện pháp thực hiện, mục tiêu cụ thể...

Ông Nguyễn Hoàng Thao - Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương liên tục chủ trì các cuộc họp, đôn đốc các sở ngành, đơn vị đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và hoàn thành các Dự án trọng điểm để cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn Quốc lần thứ XIII của Đảng, thực sự đưa ánh sáng của Nghị quyết vào cuộc sống.

Quyết tâm của Tỉnh Bình Dương được thể hiện rõ trong việc đẩy nhanh Dự án đường Mỹ Phước Tân Vạn (dài 62km, từ Tân Vạn - giáp Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai đến Khu công nghiệp Bàu Bàng, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương) và hiện chuẩn bị được thông tuyến. Đây là tuyến đường đi qua nhiều khu công nghiệp của Bình Dương đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh, tuy nhiên chỉ vì một vài đoạn vướng giải tỏa mà việc thông tuyến bị ngưng trệ suốt nhiều năm qua.

Thời gian gần đây, các địa phương đã quyết tâm thực hiện việc đền bù, giải tỏa các hộ dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Hiện đoạn 500m tại nút giao với đường ĐT 471 đã được giải phóng xong các hộ dân, nhà thầu đang gấp rút thi công. Ngoài ra, còn đoạn khoảng 2km từ Khu đô thị công nghiệp Mỹ Phước đến đường HL 604 cũng đang được giải tỏa để thi công kết nối Bến Cát và Bàu Bàng. Đoạn này, đường được thiết kế 10 làn xe chạy, trong đó 6 làn dành cho ô tô, các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Việc chính quyền Bình Dương khẩn trương thi công đại Dự án Mỹ Phước - Tân Vạn, thông tuyến đường này có ý nghĩa quan trọng, vừa rút ngắn thời gian di chuyển, giảm chi phí vận chuyển cho doanh nghiệp, vừa tạo sự kết nối kinh tế các Tỉnh trong khu vực Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, Tỉnh Bình Dương cũng đang chuẩn bị mặt bằng để thi công xây dựng cầu vượt trên tuyến đường giao nhau với Mỹ Phước Tân Vạn. Trong tương lai các phương tiện vận chuyển hàng hóa sẽ chạy một mạch đến cầu cảng với thời gian ngắn nhất mà không bị ngắt nhịp khi giao nhau cắt với đường dân sinh.

Một tuyến đường khác quan trọng giao nhau với Mỹ Phước Tân Vạn đó là ĐT 743 cũng đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Tuyến đường này có lộ trình ngắn, tuy nhiên khi thi công xong kỳ vọng sẽ giải quyết dứt điểm vấn đề ùn tắc tại khu An Phú giao với Mỹ Phước Tân Vạn.

Đồng thời, xe vận chuyển hàng hóa từ các khu công nghiệp ở Huyện Bắc Tân Uyên và thị xã Tân Uyên của Bình Dương về TPHCM cũng thuận lợi hơn.

Tỉnh Bình Dương đã thu hút 2,3 Tỷ USD vốn FDI

Trong năm 2020, Tỉnh Bình Dương thu hút được 1,9 Tỷ USD, tính lũy kế hết năm này toàn Tỉnh Bình Dương có 3.928 Dự án với tổng vốn 35,4 Tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI, chỉ sau TPHCM và Hà Nội).

Năm 2021, Tỉnh Bình Dương đặt mục mục tiêu kép là vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội, trong đó tiếp tục thu hút 1,8 Tỷ USD.

Để đạt được mục tiêu trên, Tỉnh Bình Dương chủ động tìm nhiều giải pháp triển khai tiếp thị thu hút đầu tư. Trong bối cảnh dịch bệnh, không thể gặp gỡ trực tiếp được với các nhà đầu tư nước ngoài, Tỉnh Bình Dương đã linh động thực hiện các cuộc hội đàm trực tuyến. Việc làm đón đầu này, với kỳ vọng, ngay sau khi thế giới kiểm soát được dịch bệnh, nhà đầu tư nước ngoài sẽ đến với Bình Dương, Việt Nam.

Các hội nghị trực tuyến giữa lãnh đạo Tỉnh Bình Dương và doanh nghiệp nước ngoài liên tiếp diễn ra gần đây. Có thể kể đến cuộc tiếp xúc trực tuyến của ông Mai Hùng Dũng - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương với Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc cùng các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp Úc.

Gần đây, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Tỉnh Bình Dương tiếp tục có đợt tiếp thị với đối tác Hàn Quốc ngày 23/3; trao đổi mời gọi các nhà đầu tư Thái Lan ngày 25/3 và các nhà đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc) ngày 30/3.

Đáng chú ý, Bình Dương không chỉ mời gọi các nhà đầu tư vào Tỉnh mình mà còn giúp các Tỉnh bạn Bình Phước, Bình Định kêu gọi đầu tư, phát triển kinh tế. Hiện các công ty của Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương đang hợp tác xây dựng khu công nghiệp và mời gọi đầu tư vào Bình PhướcBình Định.

Sự nỗ lực đã nhận được kết quả khả quan, Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến ngày 15/3/2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài trên 468 triệu đô la Mỹ (tăng 59% so với cùng kỳ).

Như vậy, trong thời gian dịch bệnh, hơn một năm qua, Bình Dương vẫn thu hút được hơn 2,3 Tỷ USD vốn FDI. Đặc biệt, các Dự án có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Bình Dương được chọn lọc theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm về thông tin dự án nổi bật của Kim Oanh Group đang triển khai tại Bình Dương: Căn Hộ Legacy Central Thuận AnNew Land Bàu Bàng