Ninh Thuận đón người dân từ vùng dịch về quê

Ninh Thuận đón người dân từ vùng dịch về quê. Chiều 17/09, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận ban hành kế hoạch tổ chức đón phụ nữ mang thai sắp sinh, phụ nữ nuôi con nhỏ dưới ba tuổi và người đi khám, điều trị bệnh bị kẹt tại TP.HCM trở về tỉnh (Đợt 01).

Theo đó, nhóm đối tượng ưu tiên được tỉnh đón về là người đi khám, điều trị bệnh và bị kẹt tại TP.HCM, có hồ sơ khám, chữa bệnh của bệnh viện; phụ nữ mang thai từ 37-39 tuần tuổi, có giấy siêu âm, phiếu khám thai của bác sỹ chuyên khoa và người thân đi theo; phụ nữ đang nuôi con nhỏ dưới 3 tuổi có giấy khai sinh của trẻ, gồm có hai con nhỏ và chồng cùng về.

Ninh Thuận đón người dân từ vùng dịch về quê
Ninh Thuận đón người dân từ vùng dịch về quê

Theo lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận, trong đợt một này, tỉnh dự kiến đón khoảng 236 người, bao gồm cả người đi cùng. Công dân thuộc các đối tượng trên khi được đón về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV2 (còn giá trị trong vòng 72 giờ tính đến thời điểm đón về); có giấy xác nhận hoàn thành cách ly (nếu thuộc đối tượng cách ly); đồng thời cam kết thực hiện các quy định của tỉnh và địa phương nơi cư trú về phòng, chống dịch COVID19.

Trước khi tiếp nhận các đối tượng, tổ tiếp nhận sẽ kiểm tra, đối chiếu các giấy tờ theo quy định; tổ chức test nhanh trước khi đón về. Trường hợp qua test nhanh, nếu phát hiện nghi dương tính thì những người có liên quan sẽ ở lại TP.HCM để điều trị, cách ly theo quy định.

Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận cũng có văn bản gửi, đề nghị Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM tạo điều kiện sắp xếp, bố trí địa điểm tiếp nhận (Bến xe miền Đông cũ) và tạo điều kiện cho các trường hợp được phép đến nơi tiếp nhận đón về đảm bảo an toàn.

Khi đón về, các trường hợp trên sẽ được thực hiện cách ly tập trung tại cơ sở cách ly của tỉnh, cơ sở Bệnh viện Đa khoa tỉnh đối với trường hợp phụ nữ mang thai từ đủ 37 tuần trở lên. Trường hợp công dân có nhu cầu cách ly tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh sẽ đăng ký và tạo điều kiện theo nhu cầu.

Được biết, Ninh Thuận sẽ huy động, bố trí 12 xe giường nằm do Công ty Phương Trang tài trợ (mỗi xe tiếp nhận khoảng 20 người, không kể lái và phụ xe). Đồng thời bố trí hai xe Công an dẫn đường, hai xe y tế và một xe phục vụ của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để hộ tống, đón công dân của tỉnh về, đảm bảo chặt chẽ an toàn phòng chống dịch, dự kiến diễn ra vào ngày 22/09.

Ngày 17/09, Văn phòng Tỉnh ủy Sóc Trăng đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID19 tỉnh Sóc Trăng về việc thống nhất chủ trương đón công dân ngoài tỉnh Sóc Trăng trở về địa phương.

Tại cuộc họp ngày 15/09, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID19 tỉnh đã thống nhất chủ trương đón người dân Sóc Trăng đang sinh sống, làm việc ngoài tỉnh trở về địa phương theo nguyện vọng; trong đó, ưu tiên phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, người cao tuổi, học sinh, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Trong điều kiện khó khăn chung, năng lực cách ly, điều trị bệnh… còn hạn chế nên trước mắt tỉnh tổ chức đón 600 công dân (Đợt 01) trở về, yêu cầu người về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính và sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo quy định.

Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID19 tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo cụ thể nhiệm vụ từng sở, ngành chức năng chuẩn bị chu đáo các điều kiện, từ việc rà soát, lập danh sách theo thứ tự ưu tiên, xây dựng kế hoạch, bố trí lịch trình, cách thức liên lạc, phương tiện,  di chuyển đến điểm tập trung, ... bảo đảm việc tổ chức đón công dân được chu đáo, chặt chẽ, an toàn và đáp ứng các yêu cầu phòng, chống dịch trong suốt quá trình thực hiện.

Đối với công dân tỉnh Sóc Trăng nếu tiếp tục ở lại các tỉnh, thành phố, Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh chỉ đạo các cấp ngành tỉnh tiếp tục tổ chức các chuyến xe nghĩa tình, hỗ trợ lương thực, thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu để giảm bớt khó khăn cho người dân.

Các huyện, thị xã, thành phố rà soát gia đình trên địa bàn có con em đang làm việc ngoài tỉnh gặp hoàn cảnh khó khăn để kịp thời hỗ trợ; thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục đích, yêu cầu việc đón công dân về tỉnh để người dân đồng hành với cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh...

 

👉 Xem thêm: Ninh Thuận đạt 99,6% tiến độ Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông