Ninh Thuận đạt 99,6% tiến độ Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Ninh Thuận đạt 99,6% tiến độ Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Theo thống kê của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận, tính đến giữa tháng 12 đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC)đạt tỷ lệ 99,6% cho 1,224/1,229 hộ dân; chi trả tiền đền bù, đạt tỷ lệ 97,1% bồi thường cho 1,188/1,224 hộ dân. Ngoài ra, công tác xây dựng các Khu TĐC cũng đã hoàn tất giai đoạn 1.

Trong tháng 12/2020 nhiều hạng mục sẽ hoàn thành

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đế thời điểm hiện tại, Khu TĐC tại thôn Nha Hố 1 (X.Nhơn Sơn, H.Ninh Sơn) giai đoạn 1 đang triển khai thi công, các hạng mục như: San lấp mặt bằng, hệ thống cấp, mương thoát nước, đường nội bộ and triển khai thi công phần mặt đường bê tông xi măng của các tuyến đường tại các khu TĐC đã hoàn thành, khối lượng ước đạt 95%. Dự kiến bố trí cho 28 hộ dân trong TĐC. Về giá đất ở tại Khu TĐC trên đã được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh phê duyệt, các huyện đang triển khai công tác bốc thăm để giao đất cho các hộ dân trong tháng 12

Ninh Thuận đạt 99,6% tiến độ Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Còn tại Khu TĐC tại thôn Nhị Hà 1 (xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam) đã hoàn thành thi công hạ tầng, đang hoàn thiện hồ sơ để tổ chức nghiệm thu đưa vào sử dụng. Về giá đất ở tại Khu TĐC, Ủy Ban Nhân Dân huyện Thuận Nam đã trình Sở Tài nguyên and Môi trường xem xét, thẩm định. Hiện nay, Trung tâm phát triển quỹ đất huyện đang phối hợp với Ủy Ban Nhân Dân xã Nhị Hà triển khai quy chế bốc thăm giao đất cho các hộ dân.
Đối với công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật như: viễn thông, điện, nước, hầu hết đang trong giai đoạn tổ chức thi công di dời, đến hết tháng 12/2020 dự kiến sẽ hoàn thành. Có một vài vị trí phải đợi hào kỹ thuật của đường cao tốc thi công thì sẽ tiến hành thi công song song với đường cao tốc.

Riêng một số công trình như: Di dời đường dây viễn thông của Lữ đoàn 132 thuộc H.Thuận Bắc; di dời đường dây điện 0,4-22 kV and di dời đường ống nước, H.Thuận Nam; di dời đường dây điện 0,4-22kV, huyện Ninh Phước đang trong giai đoạn lựa chọn nhà thầu, dự kiến các công trình này sẽ hoàn thành trước ngày 31/1/2021.

Đồng thuận lớn trong nhân dân trong việc triển khai dự án 

Ông Nguyễn Văn Vinh - Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông Vận tải tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Trong năm 2020, Bộ Giao thông Vận tải đã bố trí cho địa phương 133.379 triệu VNĐ để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đến nay đã giải ngân được 115.329/133.379 triệu VNĐ, đạt tỷ lệ 86,5%.

Ngoài ra, tỉnh Ninh Thuận là một trong những tỉnh tốp đầu triển khai thực hiệt tốt về giải phóng mặt bằng, bồi thường, chi trả tiền đền bù and xây dựng các khu TĐC... trong thực hiện dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông”.

Tiếp xúc với đại diện chính quyền and người dân tại các vùng Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án, người dân rất đồng thuận với chủ trương lớn của Đảng and Nhà nước. Ông Quách Tấn Phong - Cán bộ địa chính xây dựng X.Nhị Hà (H.Thuận Nam) cho biết: “Bà con có đất được Nhà nước thu hồi để triển khai thực hiện dự án hiểu khá rõ về tầm quan trọng của dự án, hiểu được khi dự án hoàn thành sẽ trở thành con đường huyết mạch nối liền giao thông từ Bắc vào Nam, nên rất phấn khởi, vui vẽ nhận tiền đền bù, giải phóng mặt bằng, rất mong dự án hoàn thành theo kế hoạch đề ra, để người dân được hưởng lợi”.

Ninh Thuận đạt 99,6% tiến độ Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông

Nông dân Nguyễn Ngọc Văn - X.Nhị Hà (H.Thuận Nam) chia sẻ: “Lâu nay sống làm rẫy, làm ruộng ở vùng đất hẻo lánh, nhờ có dự án, được Nhà nước hỗ trợ về ngay trung tâm xã, có đất xây nhà and có điện, đường thông thoáng từ đó bà con chúng tôi sẽ có điều kiện làm kinh tế khác để nâng cao đời sống”.

Trước đó, tại cuộc họp giao ban ngày 17/12, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo nad phối hợp H.Bác Ái, H.Ninh Sơn, H.Ninh Phước and H.Thuận Nam tiếp tục thực hiện việc giải phóng mặt bằng, giải ngân tiền đền bù cho người dân để nhanh về đích các dự án đã đề ra mục tiêu thực hiện, sớm bàn giao mặt bằng cho các nhà thầu triển khai thi công bảo đảm để luôn đảm bảo về  tiến độ của các giai đoạn thực hiện dự án. Đồng thời đối với những hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng chủ động xây dựng các phương án bảo vệ thi công, đòi hỏi quyền lợi không phù hợp với quy định, tìm cách gây khó cho chủ trương.

Ngoài ra, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Ninh Thuận cũng đã chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật and triển khai tiếp theo các công việc của dự án. Theo đó, các H.Thuận Nam, Ninh Sơn sớm tổ chức bốc thăm, bàn giao đất cho các hộ dân tại các Khu TĐC; tiếp tục giải ngân vốn đã bố trí cho dự án trong năm 2020, bảo đảm như đã cam kết với Bộ Giao thông Vận tải and Ban Quản lý dự án 85.

Với kết quả đạt được, cho thấy tỉnh Ninh Thuận đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp tuyên truyền, động viên, công khai, minh bạch mọi quyền lợi, minh bạch về dự án cũng như công khai,  trách nhiệm đối với người dân có diện tích đất được Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án. Nhờ đó, đã tạo được sự đồng thuận and hưởng ứng tích cực của người dân tại những vùng có dự án đi qua.

👉 Xem thêm thông tin: Ninh Thuận sẽ xây hơn 32.500 căn nhà ở xã hội