Dự án Sân bay QT Long Thành: Bàn giao thêm hàng trăm Hécta đất

Dự án Sân bay QT Long Thành bàn giao thêm hàng trăm Hécta đất. Các thủ tục liên quan theo quy định được gấp rút đẩy nhanh tiến độ thực hiện để hàng trăm hécta đất sẽ được Đồng Nai đang tiếp tục bàn giao cho chủ đầu tư xây dựng nhiều hạng mục của dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành trong giai đoạn I.

Dự án Sân bay QT Long Thành Bàn giao thêm hàng trăm Hécta đất

Tỉnh Đồng Nai đã bàn giao thêm 600 hécta đất

Sân bay QT Long Thành được đầu tư xây dựng trên diện tích 05 ngàn hécta, trong đó, giai đoạn I của dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 1.810 hécta. Cũng trong giai đoạn I của dự án, Đồng Nai sẽ phải bàn giao thêm 722 hécta đất khu vực dự trữ.

Tính đến đầu tháng 11, Đồng Nai đã giao đất đợt một cho Cảng vụ Hàng không miền Nam với diện tích gần 1,3 ngàn hécta, chiếm khoảng 71% diện tích xây dựng Sân bay QT Long Thành giai đoạn I.

Tại cuộc họp trực tuyến do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng dự án Sân bay QT Long Thành vào đầu tháng 11, Đồng Nai đã cam kết sẽ tiếp tục bàn giao thêm 600 hécta đất thuộc giai đoạn I của dự án.

Trong diện tích này có 400 hécta thuộc khu vực xây dựng Sân bay QT Long Thành giai đoạn I và 200 hécta thuộc khu vực đất dự trữ.

Theo Ủy Ban ND tỉnh, đến nay, tỉnh đã thu hồi tổng diện tích 3.801 hécta toàn dự án, đạt khoảng 77%. Do đó, quỹ đất để thực hiện bàn giao thêm cho dự án đã sẵn sàng.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Phó giám đốc Sở TN&MT cho hay, đối với phần diện tích mà Đồng Nai sẽ thực hiện bàn giao trong đợt hai đã hoàn thành các thủ tục về thu hồi, bồi thường, hỗ trợ. Hiện nay, Đồng Nai và đơn vị nhận bàn giao đang hoàn thiện các thủ tục theo quy định để bàn giao đất.

Cũng theo ông Hưng, ngay sau cuộc họp trực tuyến do Phó thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chủ trì về tình hình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư xây dựng dự án Sân bay QT Long Thành vào đầu tháng 11, Sở TN&MT đã thực hiện việc đo vẽ bản đồ đối với phần diện tích đất bàn giao trong đợt hai.

“Theo quy định, đơn vị nhận bàn giao đất phải có đơn xin bàn giao đất. Từ đó, địa phương sẽ phối hợp để hoàn thành các thủ tục liên quan. Hiện nay, diện tích đất để bàn giao đã sẵn có, vấn đề chỉ là hoàn thành các thủ tục cần thiết để thực hiện bàn giao” - ông Nguyễn Ngọc Hưng cho biết.

Huyện Long Thành sẽ hoàn thành thu hồi đất trong năm 2021

Ngoài việc thực hiện bàn giao thêm 600 hécta đất trong đợt hai, Đồng Nai cũng đã cam kết với Chính phủ sẽ hoàn thành công tác thu hồi đất đối với toàn bộ dự án Sân bay QT Long Thành trong năm 2021.

Theo Ủy Ban ND H. Long Thành, đối với phần diện tích đất của các hộ gia đình, cá nhân thuộc dự án Sân bay QT Long Thành, đến thời điểm này, địa phương đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.453 trường hợp trên tổng số 6.954 trường hợp thuộc dự án với diện tích hơn 1,9 ngàn hécta. Tổng số tiền đã phê duyệt là gần 9,4 ngàn tỷ VNĐ. Trong đó, các cơ quan liên quan đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 4.133 trường hợp với diện tích hơn 1,8 ngàn hécta. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ đã chi trả cho người dân là hơn 9,1 ngàn tỷ VNĐ.

Hiện nay, toàn bộ dự án còn 1.557 trường hợp với diện tích đất hơn 565ha đang tiếp tục hoàn thành các thủ tục bồi thường. Trong số này có hơn 900 trường hợp mua bán, chuyển nhượng bằng giấy viết tay.

Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Sân bay QT Long Thành, Phó chủ tịch Ủy Ban ND tỉnh Võ Tấn Đức đã yêu cầu Ủy Ban ND H. Long Thành cùng các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác kiểm đếm, hoàn thành các thủ tục có liên quan và áp giá, lập phương án bồi thường, hỗ trợ trình phê duyệt trong tháng 12-2021.

Theo Phó chủ tịch Ủy Ban ND tỉnh Võ Tấn Đức, H. Long Thành và các sở, ngành phải phối hợp đẩy nhanh tiến độ hoàn thành việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho toàn bộ các trường hợp thuộc dự án trong năm 2021; chậm nhất đến ngày 31-1-2022 phải hoàn thành. Bởi theo quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Sân bay QT Long Thành thì dự án được thực hiện trong giai đoạn từ năm 2017-2021. Do đó, nếu phê duyệt chậm sẽ không có nguồn kinh phí để thực hiện chi trả.

Cùng với đó, Ủy Ban ND H. Long Thành và các đơn vị liên quan cũng phải khẩn trương tập trung giải phóng mặt bằng sạch để bàn giao đất khu vực ưu tiên. Đẩy nhanh tiến độ xét và giao đất tái định cư. Bởi hiện nay công tác này được thực hiện khá chậm.

Đối với công tác xử lý hồ sơ các trường hợp mua bán đất “giấy tay” thuộc dự án Sân bay QT Long Thành, Ủy Ban ND tỉnh đã giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan căn cứ các quy định của pháp luật hướng dẫn Ủy Ban ND H. Long Thành xác định đối tượng bồi thường đối với các trường hợp chuyển nhượng, tặng cho bằng giấy viết tay mà người đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã chết. Đối với việc xử lý vướng mắc trong việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất giao Sở TN&MT phối hợp với các sở: Tài chính, Xây dựng, Tư pháp và Ủy Ban ND H. Long Thành rà soát, có báo cáo đề xuất Ủy Ban ND tỉnh xử lý. Đối với các trường hợp hộ dân đang sử dụng đất trong dự án nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao Sở TN&MT chủ trì phối hợp với các sở: Tài chính, Xây dựng và các đơn vị có liên quan hướng dẫn Ủy Ban ND H. Long Thành thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo đúng quy định.

 

Bên trên là thông tin mới về Dự án Sân bay QT Long Thành: Bàn giao thêm hàng trăm Hécta đất được trang Dautudat.vn cập nhập lại hy vọng sẽ mang lại thông tin bổ bổ ích cho quý đọc giả . Quý khách có thể tìm hiểu thông tin chính thức dự án Century City Long Thành.

Xem thêm: 

👉 Sân bay Q.T Long Thành sẽ là sân bay lớn nhất cả nước

👉 Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đang thi công tới đâu?

👉 Bản đồ H. Long Thành cùng thông tin quy hoạch đến năm 2040

👉 Phương án vốn mở rộng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

👉 Dự án Sân bay QT Long Thành chậm đấu nối điện, nước tại khu tái định cư

👉 Chọn nhà thầu thuộc dự án Tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay QT Long Thành

👉 Năm 2022 kiểm toán 2 siêu dự án cao tốc Bắc - Nam và sân bay Long Thành 

👉 Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu TĐC sân bay Long Thành