Dự án Sân bay QT Long Thành chậm đấu nối điện, nước tại khu tái định cư

Dự án Sân bay QT Long Thành chậm đấu nối điện, nước tại khu tái định cư. Sau khi được cấp đất tái định cư, hơn 100 hộ dân thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành đã và đang tiến hành xây dựng nhà cửa để ổn định cuộc sống mới. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc đấu nối hệ thống điện, nước đang khiến cho người dân gặp nhiều khó khăn.

Dự án Sân bay QT Long Thành chậm đấu nối điện, nước tại khu tái định cư

Tái Định Cư Chật vật “xin” nước, “xin” câu điện tạm

Sau khi được cấp đất tái định cư tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, giữa tháng 09 vừa qua, gia đình ông Nguyễn Văn Hòa (ngụ xã Bình Sơn, H.Long Thành) đã tiến hành xây dựng nhà tại đây để sớm ổn định cuộc sống mới.

Để phục vụ quá trình thi công, khi bắt đầu tiến hành xây dựng nhà, ông Hòa đã ký kết hợp đồng cấp nước với đơn vị cấp nước sạch. Tuy nhiên, đến giữa tháng 10/2021, gia đình ông Hòa vẫn chưa được đơn vị này thực hiện đấu nối để cung cấp nước phục vụ quá trình thi công.
“Chưa được cấp nước trực tiếp nên gia đình tôi phải đi xin sử dụng nguồn nước nhờ của một hộ khác trong khu vực để phục vụ thi công.

Dù vẫn có nguồn nước để xây dựng nhưng rất bất tiện. Tôi mong muốn sớm được đấu nối nguồn nước để có thể chủ động khi xây dựng nhà cửa” - ông Nguyễn Văn Hòa cho hay.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, chủ đầu tư xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, từ giữa tháng 07/2021, gói thầu cung cấp nước sạch cho toàn khu TĐC đã được thi công hoàn thành. Các ống cấp nước được đưa đến trước vỉa hè của các hộ dân.

Mặc dù vậy, theo Ủy Ban ND huyện Long Thành, tính đến giữa tháng 10/2021, trong số 104 hộ dân đang tiến hành xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn mới chỉ có 45 hộ đã được lắp đặt, đấu nối cung cấp nước sinh hoạt. Chính vì vậy, các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình sử dụng nước để phục vụ cho việc xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

“UBND huyện đã chỉ đạo Ủy Ban ND xã Lộc An hướng dẫn các hộ dân đăng ký sử dụng nước máy trong khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để được đấu đồng hồ phục vụ xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, tiến độ khảo sát, lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt phục vụ cho nhu cầu của người dân vẫn còn chậm nên ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà ở” - ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch Ủy Ban ND huyện Long Thành cho biết.

Cùng với nguồn nước, việc chậm trễ đấu nối hệ thống điện cũng khiến các hộ dân, các tổ chức tôn giáo gặp rất nhiều khó khăn trong xây dựng nhà cửa, cơ sở mới.

Đại diện giáo xứ Thành Tâm cho hay, sau khi được giao đất tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, giáo xứ đã triển khai xây dựng cơ sở mới tại đây. Do chưa được đấu nối hệ thống điện nên đơn vị thi công phải xin câu tạm điện của các nhà thầu đang xây dựng các công trình tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn để phục vụ xây dựng.

Chính vì vây, chất lượng nguồn điện không đáp ứng được nhu cầu thi công nên ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình.

Theo Ủy Ban ND huyện Long Thành, đến giữa tháng 10/2021, các hộ dân đang xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đều đang phải sử dụng nguồn điện tạm phục vụ các nhà thầu thi công các công trình tại đây. Do đó, chất lượng nguồn điện chưa thể đáp ứng được nhu cầu của người dân.

TĐC nghiệm thu từng phần, sớm đưa vào sử dụng 

Để hỗ trợ người dân đến xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, ngay từ tháng 09/2021, Phó chủ tịch Ủy Ban ND tỉnh Võ Tấn Đức đã yêu cầu ngành điện, ngành cấp nước phải có các tổ công tác hỗ trợ người dân ngay tại hiện trường. Điều này sẽ giúp đẩy nhanh việc đấu nối điện nước của các hộ dân, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

“Phải có tổ công tác bố trí ngay tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hoặc tại trụ sở Ủy Ban ND xã Bình Sơn để hỗ trợ người dân nhanh nhất. Người dân, cán bộ thực hiện công việc phải thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng quy định.

Không thể để việc cứ từng hộ dân khi có nhu cầu đấu nối điện, nước lại phải đi đến các cơ quan này để liên hệ” - Phó chủ tịch Ủy Ban ND tỉnh Võ Tấn Đức nhấn mạnh. Mặc dù vậy, đến thời điểm này, việc hỗ trợ người dân thực hiện đấu nối nguồn điện, nước vẫn còn rất chậm trễ.

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, đối với hệ thống hạ tầng lưới điện, từ giữa tháng 8, tại các khu vực ưu tiên bố trí tái định cư cho người dân tại Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn đã thi công hoàn hiện hệ thống đường ống ngầm, hệ thống đường dây điện để cấp điện cho người dân. Sau đó, đơn vị đã có kiến nghị ngành điện sớm xem xét, đóng điện để phục vụ đấu nối cho người dân.

Tuy nhiên, ngành điện lực cho rằng, chỉ khi hoàn thành thi công toàn bộ hệ thống lưới điện tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn mới có thể thực hiện nghiệm thu, bàn giao để đóng điện. Trong khi đó, tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn vẫn còn một số khu chưa hoàn thiện thi công hệ thống hạ tầng.

Trước thực tế này, Chủ tịch Ủy Ban ND tỉnh Cao Tiến Dũng yêu cầu các cơ qua có liên quan đến việc cung cấp nước, điện phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện nghiệm thu từng phần để sớm đưa vào sử dụng các dịch vụ thiết yếu phục vụ người dân.

“Sở Xây dựng phải hỗ trợ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh thực hiện nghiệm thu từng phần. Các dịch vụ thiết yếu như điện, nước, đấu nối hệ thống thoát nước thải phải được đưa vào sử dụng sớm để phục vụ người dân xây dựng nhà cửa” - Chủ tịch Ủy Ban ND tỉnh Cao Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bên trên là thông tin mới về việc Dự án Sân bay QT Long Thành chậm đấu nối điện, nước tại khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn được trang Dautudat.vn cập nhập lại hy vọng sẽ mang lại thông tin bổ bổ ích cho quý đọc giả . Quý khách có thể tìm hiểu thông tin chính thức dự án Century City Long Thành.

Xem thêm: 

👉 Khu tái định cư sân bay Long Thành đang nhộn nhịp xây cất nhà

👉 Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đang thi công tới đâu?

👉 Phó Thủ tướng đôn thúc tiến độ sân bay Long Thành

👉 Phương án vốn mở rộng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

👉 Nỗ lực đảm bảo tiến độ xây dựng dự án Sân bay Long Thành

👉 Chọn nhà thầu thuộc dự án Tái lập hạ tầng ngoài ranh giới sân bay QT Long Thành

👉 Năm 2022 kiểm toán 2 siêu dự án cao tốc Bắc - Nam và sân bay Long Thành 

👉 Kịch bản thị trường địa ốc 2022, loạt nhà phố tại khu TĐC sân bay Long Thành