Công trình "giải khát" tỉnh Ninh Thuận chuẩn bị được nghiệm thu

Công trình "giải khát" tỉnh Ninh Thuận chuẩn bị được nghiệm thu. Cụm công trình hồ chứa nước nước Sông Cái thuộc hệ thống thủy lợi Tân Mỹ có dung tích 219 triệu mét khối đã hoàn thành 98% khối lượng. Dự án hoàn thành sẽ tưới cho 7,480 hécta vùng hạ lưu, đồng thời cung cấp nước cho nhiều khu vực tỉnh Ninh Thuận.

Ninh Thuận là một trong tỉnh khô hạn nhất nước. Toàn tỉnh gồm có 21 hồ chứa nước với tổng dung tích hơn 194 mét khối thường xuyên thiếu nước vào mùa hạn. Vì vậy, Cụm công trình hồ chứa nước nước Sông Cái, thuộc dự án hệ thống thủy lợi Tân Mỹ, có dung tích lớn hơn 21 hồ chứa nước hiện có hoàn thành sẽ có vai trò rất lớn đối với tỉnh.

cong-trinh-giai-khat-tinh-ninh-thuan-chuan-bi-duoc-nghiem-thu

Hệ thống thủy lợi đóng vai trò quan trọng của tỉnh Ninh Thuận - "tiểu sa mạc" 

Dự án Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ có tổng vốn đầu tư 5.951 tỷ VNĐ, do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư.

Cụm hồ Sông Cái gồm 5 đập dài 2.770 mét, cao 66 mét, dung tích 219 triệu mét khối. Hệ thống thủy lợi Tân Mỹ tưới cho 7.480 ha hạ lưu

Tiếp nước hệ thống thủy nông Nha Trinh - Lâm Cấm, các hồ Cho Mo, Sông Trâu, Thành Sơn, Bà Râu, Ông Kinh tạo nguồn cho thủy điện tích năng Bác Ái và 2 Nhà máy thủy điện.

Đồng thời tạo nguồn tiếp nước cho vùng Nam Cam Ranh (Khánh Hòa) và giúp giảm nhẹ lũ hạ du và nuôi trồng thủy sản lòng hồ.

Đại diện Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 7 cho biết dự án tái khởi động năm 2018 và sẽ được bàn giao vào cuối năm 2021. Các đập đã thi công đến cao trình đỉnh đập, các hạng mục chính đã được thi công xong, khối lượng đã đạt 98%.

Hiện dự án đang thi công nhà vận hành, hoàn thiện các công việc đã thực hiện. Các tổ đội đang vệ sinh, hoàn thiện các hạng mục để sớm báo cáo Hội đồng kiểm tra Nhà nước các công trình xây dựng nghiệm thu tích nước. Đây là công trình trọng điểm, vì vậy Hội đồng kiểm tra Nhà nước đã 7 lần vào kiểm tra trong quá trình thi công.

cong-trinh-giai-khat-tinh-ninh-thuan-chuan-bi-duoc-nghiem-thu

Tháng 03/2021, Hội đồng kiểm tra Nhà nước đã thống nhất cho dự án tích nước. Hiện hồ đã tích đã 60 triệu mét khối nước. Hội đồng kiểm tra Nhà nước sẽ kiểm tra lần cuối vào tháng 12/2021 để cho phép hồ tích nước đến mực nước dâng bình thường. Sau đó, dự án sẽ được bàn giao cho tỉnh Ninh Thuận quản lý và vận hành.

Khẩn trương hoàn thiện nhanh dự án để nghiệm thu

Chiều 07/10 vừa qua, đại diện các sở ngành của tỉnh Ninh Thuận đã đi kiểm tra tại công trình dự án. Ghi nhận tại hiện trường, các công nhân đang làm vệ sinh, hoàn thiện hàng lang thu nước của thân đập, nền đập và mặt đập. Mặt hàng lang đáy khô ráo, tường hành lang đang được vệ sinh.
Dịp này, Ban quản lý đầu tư và xây dựng Thủy lợi 7 đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng Ninh Thuận, Sở NN & PTNT, Công ty MTV khai thác công trình thủy lợi và Tổ công tác Cục quản lý Xây dựng Công trình Bộ NN & PTNT về tình hình thi công, chất lượng công trình Cụm Công trình hồ chứa nước nước Sông Cái.

​ ​cong-trinh-giai-khat-tinh-ninh-thuan-chuan-bi-duoc-nghiem-thu

Ông Nguyễn Tài Sơn - chuyên gia Tổ công tác Cục quản lý Xây dựng Bộ NN & PTNT - cho biết qua kiểm tra đập Sông Cái được thi công với kỹ thuật rất tốt. Các mẫu khoan trực tiếp tại hệ thống đập đều đạt chuẩn kỹ thuật.

Hệ thống quan trắc đo bộ thấm bên trong thân đập, đo nhiệt độ bê tông đặt trên thân và dưới chân đập đều hoạt động trên 90%.

Cùng đánh giá với ông Sơn, ông Nguyễn Đức Thắng - chuyên gia Tổ công tác - cho biết thêm hệ thống đập Sông Cái có kết cấu các đập là bê tông đầm lăn (RCC). Qua kiểm tra các mẫu khoan tại 5 đập, khối lượng thể tích bê tông vượt hơn so với quy định gần 50 kg/m3. Do đó, đập sẽ tăng độ an toàn.

Chuyên gia này đánh giá các chỉ tiêu khối lượng thể tích, cường độ chịu nén, chịu kéo và chịu kéo lớp đều đạt yêu cầu. Bên cạnh đó, biến động chất lượng của bê tông đập đạt ở mức tốt và rất tốt.

Ông Hồ Ngọc Tiến - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Ninh Thuận - đề nghị Ban quản lý dự án chuẩn bị, rà soát đầy đủ các hồ sơ để nghiệm thu; kiểm tra, xử lý lại các vết nứt theo đúng kỹ thuật; xây dựng quy trình vận hành, đánh giá an toàn đập để chuyển giao phù hợp với tình hình địa phương.

Xem thêm:

 👉 Người tiêm hai mũi Vaccine sẽ không phải cách ly tập trung khi về Ninh Thuận

 👉 BIM Group hoàn thành Tổ hợp Kinh tế xanh 12 ngàn tỷ VNĐ tại Ninh Thuận

 👉 Ninh Thuận đề xuất năng lượng hạt nhân bằng điện khí LNG 

 👉 Ninh Thuận tìm nhà đầu tư khảo sát 2 dự án điện gió ven biển gần 2 ngàn hécta 

 👉 Bãi Nước Ngọt Ninh Thuận là điểm check in lý tưởng