BIM Group hoàn thành Tổ hợp Kinh tế xanh 12 ngàn tỷ VNĐ tại Ninh Thuận

B.I.M Group hoàn thành Tổ hợp Kinh tế xanh 12 ngàn tỷ VNĐ tại Ninh Thuận. Đầu tháng 10/2021, Nhà máy Điện gió B.I.M tại huyện Thuận Nam, T.Ninh Thuận sẽ chính thức đi vào vận hành thương mại (COD) đánh dấu Tập đoàn B.I.M Group hoàn thành chiến lược phát triển muối sạch trên diện tích đất 2.500 hécta. 01 Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn I Việt Nam được định hình trên vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió.

BIM Group hoàn thành Tổ hợp Kinh tế xanh 12 ngàn tỷ VNĐ tại Ninh Thuận

Tầm nhìn 15 năm về Tổ hợp năng lượng tái tạo kết hợp sản xuất muối lớn I Việt Nam

Năm 2006, nhận thức về tiềm năng đặc thù tự nhiên tại Ninh Thuận, B.I.M Group đã đầu tư phát triển cánh đồng muối sạch tại Quán Thẻ lớn I Đông Nam Á với sản lượng 300 ngàn tấn/năm.

Bằng việc áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến cho ra đời sản phẩm muối sạch chất lượng cao, cánh đồng muối Quán Thẻ cùng với cánh đồng muối Cà Ná và Tri Hải đã đem lại việc làm cho hàng trăm lao động địa phương và đóng góp 60 đến 70% sản lượng muối công nghiệp của Việt Nam. Đây là bước đi đầu tiên trong chiến lược phát triển kinh doanh bền vững của B.I.M Group tại Ninh Thuận.
Năm 2020, Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 55-NQ/TW về Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là những văn bản quan trọng định hướng chiến lược phát triển bền vững của tổ quốc ra nói chung và lĩnh vực năng lượng tái tạo nói riêng.
Ông Đoàn Quốc Huy - Phó Chủ tịch HĐ QT Tập đoàn kiêm Tổng Giám đốc B.I.M Group phát biểu: “Những chỉ đạo vĩ mô của Bộ Chính trị khẳng định thêm về tính đúng đắn của chiến lược phát triển bền vững mà tập đoàn B.I.M Group đặt ra và quyết tâm theo đuổi từ ngày đầu tiên thành lập.

BIM Group hoàn thành Tổ hợp Kinh tế xanh 12 ngàn tỷ VNĐ tại Ninh Thuận

Chúng tôi nhận thấy tiềm năng và cơ hội phát triển năng lượng tái tạo bằng cách tối ưu nguồn tài nguyên đất tại Ninh Thuận, nơi có nhiều nắng và gió nhất Việt Nam. Tức là, ngay trên vùng đất đang sản xuất muối công nghiệp chính là địa điểm thích hợp nhất để triển khai các dự án điện mặt trời và đặc biệt là xây dựng các cột điện gió công suất lớn”

Tháng 04/2019, B.I.M Energy đã khánh thành cụm nhà máy điện mặt trời đầu tiên với tổng mức đầu tư 7.000 tỷ VNĐ tại Ninh Thuận. Tới năm 2020, cụm nhà máy đã đạt tổng công suất 405 MWP. Hơn 01 triệu tấm pin mặt trời sản xuất hơn 668 triệu số điện 01 năm, đáp ứng nhu cầu của 200 nghìn hộ gia đình. Cụm 3 nhà máy điện mặt trời đóng góp vào ngân sách hơn 500 tỷ VNĐ thuế và tạo ra gần 200 việc làm có thu nhập ổn định tại địa phương.

Ngày 30/09/2021, đánh dấu bước tiến quan trọng của B.I.M Energy chính thức đi vào vận hành thương mại (COD) nhà máy điện gió với tổng công suất 88 MW với vốn đầu tư 3.110 tỷ VNĐ. Khi đi vào hoạt động, sản lượng khai thác dự kiến của nhà máy là khoảng 345 triệu kWh/năm.

Mỗi năm, nhà máy đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của 50 nghìn hộ gia đình và giúp giảm thiểu 298,551 tấn khí carbon. Nhà máy Điện gió B.I.M đấu nối vào hệ thống điện thông qua đường dây 220 kV mạch đơn, từ Trạm biến áp 220 kV của nhà máy đến thanh cái 220 kV Trạm cắt Quán Thẻ.

Nhà máy điện gió công suất 88MW vào vận hành thương mại đúng tiến độ trong 11 tháng

Để các cột điện gió được dựng lên và đi vào vận hành chỉ sau 11 tháng là 01 khối lượng công việc không hề nhỏ.

Ông Nguyễn Hậu Hữu, Giám đốc Dự án Điện gió B.I.M cho biết: "Với sự quyết tâm và kinh nghiệm quản trị dự án của 03 nhà máy điện mặt trời trước đó, chúng tôi đã lên kế hoạch triển khai đề cao tính cam kết về tiến độ song song chất lượng công việc. Cao điểm về tiến độ là anh em kỹ sư và công nhân lắp đặt xong 07 cột điện gió trong vòng 18 ngày".

Để đạt được những “kỷ lục” như vậy, B.I.M Energy xây dựng được 01 đội ngũ nhân sự quản lý dự án giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và các ngành công nghiệp nặng khác như nhiệt điện. Với kinh nghiệm đó, nhân sự quản lý dự án phối hợp hiệu quả với các nhà thầu hàng đầu thế giới như General Electrics, 01 trong năm đơn vị cung cấp và lắp đặt turbine gió uy tín nhất thế giới.

BIM Group hoàn thành Tổ hợp Kinh tế xanh 12 ngàn tỷ VNĐ tại Ninh Thuận

Đặc biệt, các đối tác trong nước Nhà máy Điện gió B.I.M cũng là minh chứng cho năng lực ngày càng cao của các đơn vị phát triển năng lượng tái tạo trong nước. Công ty Cổ phần Xây lắp điện 01 (PCC1) tiếp tục đảm nhiệm vai trò lắp đặt trạm biến áp của nhà máy và Gia Việt là đơn vị nhà thầu tại Ninh Thuận đã hoàn thành việc thi công móng tuabin với chất lượng và tiến độ đúng cam kết.

👉 Xem thêmNinh Thuận đề xuất năng lượng hạt nhân bằng điện khí LNG