Quy hoạch huyện Côn Đảo xây dựng thành khu du lịch quốc gia

Sau đây là bài viết liên quan đến vấn đề điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Côn Đảo đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Quy hoạch huyện Côn Đảo xây dựng thành khu du lịch quốc gia, Bộ xây dựng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Nội dung chi tiết được Dautudat.vn tổng hợp chi tiết như sau:

Tổng quan huyện Côn Đảo

Huyện Côn Đảo là một quần đảo thuộc bờ biển Nam Bộ, là đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Quần đảo có tổng diện tích đất nổi là 76 km², gồm 16 hòn đảo lớn nhỏ chủ yếu tập trung theo cụm, trong đó đảo lớn nhất là đảo Côn Sơn với địa hình đồi núi chiếm ưu thế.

Bảo tàng huyện Côn Đảo
Bảo tàng huyện Côn Đảo

 Vì yếu tố địa hình nên dân cư ở Côn Đảo rất thưa thớt, tổng cộng chỉ khoảng hơn 8000 người. Mật độ dân số là 110 người/km², chủ yếu dân tộc Kinh và một số ít dân tộc khác. 

Côn Đảo từng được biết đến là nơi giam giữ và lưu đày tù nhân lớn nhất Đông Dương trước năm 1975. Ngoài ra, Côn Đảo cũng là nơi đang lưu giữ mộ phần của nữ anh hùng dân tộc Việt Nam - Chị Võ Thị Sáu. Ngày nay, huyện Côn Đảo còn được biết đến như điểm du lịch nghỉ dưỡng và tham quan với các bãi tắm và khu bảo tồn thiên nhiên Vườn quốc gia Côn Đảo. 

Tình hình Kinh tế - Xã hội - Cơ sở hạ tầng huyện Côn Đảo

Kinh tế huyện Côn Đảo

Tính đến thời điểm năm 2019, Giám đốc Ban Quản lý KDL Quốc gia Côn Đảo cho biết, các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn huyện Côn Đảo đã đón 393.770 lượt khách du lịch, tăng 31% kế hoạch. Tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 1.555 tỷ đồng, tăng 12% kế hoạch.

Xã hội huyện Côn Đảo

Trong năm 2020, huyện Côn Đảo sẽ giải quyết việc làm cho 340 lao động, trong đó tạo việc làm mới cho 180 lao động. Bố trí vốn sửa chữa, nâng cấp trung tâm Y tế quân dân y Côn Đảo.

Trại giam Phú Hài huyện Côn Đảo
Trại giam Phú Hài huyện Côn Đảo

Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, thu gom và xử lý rác thải cũng được quan tâm. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. 

Cơ sở hạ tầng huyện Côn Đảo

Huyện Côn Đảo cách đất liền (Bà Rịa - Vũng Tàu) khoảng 97 hải lý. Chính vì thế, việc giao thương và du lịch chủ yếu là bằng đường biển và đường hàng không.

  • Với đường biển: từ cảng Cát Lở - Vũng Tàu đi ra Côn Đảo và từ cảng Trần Đề - Sóc Trăng đến Côn Đảo.
  • Với đường hàng không: có các chuyến bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Sóc Trăng tới Côn Đảo.
  • Hệ thống giao thông trên đảo: Tính đến thời điểm hiện tại, huyện đảo đã đầu tư xây dựng các dự án lớn gồm có hơn 18 công trình giao thông, hơn 15 công trình hạ tầng kỹ thuật, hơn 13 công trình cơ sở hạ tầng Văn hóa - Xã hội - Giáo dục và hơn 2 công trình di tích lịch sử Côn Đảo.
  • Viễn Thông: Hiện nay, các hệ thống viễn thông như đường truyền internet, truyền hình, liên lạc và phát thanh đã được kết nối. Đặc biệt, đã phủ sóng các mạng như: Vinaphone, Mobifone, Viettel Telecom và Vietnammobile.
Các hòn đảo thuộc huyện Côn Đảo
Các hòn đảo thuộc huyện Côn Đảo

Định hướng và mục tiêu phát triển huyện Côn Đảo đến năm 2030.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng nêu tại Văn bản số 10968/VPCP-CN ngày 12/11/2018 của văn phòng Chính phủ về việc điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2030. Bộ Xây dựng cùng cục hàng không Việt Nam và UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu kính báo cáo Thủ tướng Chính, các nội dung như sau:

Quyết định số 236/QĐ - TTg ngày 23/2/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không. Theo đó, Cảng hàng không Côn Đảo là cảng hàng không nội địa với quy mô sử dụng đất dự kiến là 141 ha, được định hướng đến năm 2020 là cảng hàng không cấp 3C đạt 0,5 triệu hành khách/năm và giai đoạn đến năm 2030 là cảng hàng không cấp 4C đạt 2 triệu hành khách/năm.

Bản đồ huyện Côn Đảo
Bản đồ huyện Côn Đảo

Quy hoạch cũng xác định việc chú trọng thu hút các nhà đầu tư quốc tế có đủ năng lực, kinh nghiệm để đầu tư phát triển các dự án du lịch lớn, xứng tầm quốc tế để phát triển Côn Đảo thành khu du lịch quốc gia, có tính cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế.

Tuy nhiên, do thiếu sự đồng bộ trong quản lý, cơ sở vật chất kỹ thuật, hạ tầng du lịch yếu kém, sản phẩm du lịch còn nghèo nàn chưa đáp ứng nhu cầu du lịch ngày càng cao trong nước và quốc tế cho nên du lịch Côn Đảo phát triển chưa tương xứng với tiềm năng vốn có của nó.

Tầm quan trọng việc quy hoạch huyện Côn Đảo

Đầu tư du lịch và phát triển thị trường tiềm năng thu hút khách du lịch luôn gắn bó chặt chẽ với nhau. Theo quy hoạch được duyệt, thị trường tiềm năng cho phát triển du lịch Côn Đảo là những thị trư­ờng khách lớn.

Bản đồ quy hoạch huyện Côn Đảo
Bản đồ quy hoạch huyện Côn Đảo 

Tuy hiện nay số lư­ợng khách đến khu vực Đông Nam Á, đến Việt Nam nói chung và Côn Đảo nói riêng giai đoạn trước mắt còn hạn chế, mức độ chi tiêu chưa cao do khả năng tiếp cận giao thông khó khăn, sự trao đổi thương mại và du lịch giữa Việt Nam với những nư­ớc này còn ở giai đoạn đầu phát triển, ... Tuy nhiên, về lâu dài đây là những thị trường khách lớn không những của du lịch Việt Nam mà còn cả khu vực.

Bạn vừa xem thông tin quy hoạch huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được Dautudat.vn tổng hợp được. Hy vọng sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về tổng quan cũng như tình hình kinh tế, du lịch tại Côn Đảo đến với các bạn.