Nỗ lực đảm bảo tiến độ xây dựng dự án Sân bay Long Thành

Nỗ lực đảm bảo tiến độ xây dựng dự án Sân bay Long Thành. Theo kế hoạch, Dự án Đầu tư xây dựng CHK QT (CHK QT) Long Thành giai đoạn 1 sẽ hoàn thành xây dựng vào năm 2025. Hiện nay, các dự án thành phần của Dự án giai đoạn 1 được Bộ Giao thông vận tải (GT & VT) đánh giá là có khả năng hoàn thành đúng tiến độ. Tuy nhiên, tiến độ thực hiện Dự án Bồi thường, hỗ trợ, tái định cư lại đang bị chậm, nếu không đảm bảo có thể ảnh hưởng đến tiến độ chung xây dựng CHK QT Long Thành.

Nỗ lực đảm bảo tiến độ xây dựng dự án Sân bay Long Thành


Dự án Đầu tư xây dựng CHK QT Long Thành được chia làm 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện từ năm 2020 - 2025, chia làm 4 dự án thành phần (DA TP), gồm DA TP 1 - Các công trình trụ sở cơ quan nhà nước; DA TP 2 - Các công trình phục vụ quản lý bay; DA TP 3 - Các công trình thiết yếu trong Cảng hàng không; DA TP 4 - các công trình khác.

Theo Bộ GT & VT, DA TP 1 sau khi được bố trí vốn trung hạn 2021 - 2025 các chủ đầu tư sẽ đầu tư công trình đảm bảo được tiến độ vì đây là các công trình dân dụng thông thường, không phức tạp, thời gian chuẩn bị dự án khoảng 6 - 12 tháng, thời gian thi công khoảng 24 tháng, đảm bảo hoàn thành trong năm 2025. Tuy nhiên, Bộ GT & VT lưu ý các bộ, cơ quan liên quan cần quan tâm, đôn đốc chủ đầu tư triển khai và hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư, đảm bảo điều kiện khởi công ngay sau khi được bàn giao mặt bằng. DA TP 2 và 3 cũng cơ bản đảm bảo tiến độ theo dự kiến.

Bộ GT & VT và các đơn vị ngành hàng không xác định hạng mục Đài kiểm soát không lưu và Nhà ga hành khách là hai đường găng của Dự án. Do đó, Bộ GT & VT đã yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam - chủ đầu tư DA TP 2 và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - chủ đầu tư DA TP 3 tập trung đẩy tiến độ chuẩn bị hạng mục này để không ảnh hưởng đến tiến độ chung. Ngoài ra, các đơn vị cũng xác định đại dịch Covid19 có thể ảnh hưởng tới sản xuất, nhập khẩu một số thiết bị chuyên dụng và huy động chuyên gia tư vấn nước ngoài, nên cần chủ động có các giải pháp nhằm giảm thiểu ảnh hưởng. Đối với DA TP 4, Bộ GT & VT sẽ công bố danh mục các dự án và tổ chức lựa chọn nhà đầu tư trong năm 2022, đảm bảo tiến độ hoàn thành trong năm 2025.

Bộ GT & VT cho biết, Bộ đã và đang tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư DA TP 2 và DA TP 3 để đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành xây dựng vào cuối quý I/2025, kịp thời vận hành thử nghiệm và đưa vào khai thác cuối năm 2025.

Tuy nhiên, hiện nay tiến độ thực hiện Dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư CHK QT Long Thành do Ủy Ban ND tỉnh Đồng Nai là chủ đầu tư chưa đạt theo kế hoạch. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), tổng kế hoạch vốn ngân sách trung ương đã giao cho dự án này là 22.855,035 tỷ VNĐ, trong đó năm 2021 là 4.660 tỷ VNĐ. Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước, đến 30/9/2021, Dự án đã giải ngân được 10.752,314 tỷ VNĐ, đạt 47,05% kế hoạch đã giao, trong đó kế hoạch năm 2021 giải ngân là 883,309 tỷ VNĐ, đạt 18,96%. Tổng số vốn còn lại chưa giải ngân là 12.102,721 tỷ VNĐ.

Tại Nghị quyết số 53/2017/QH14 ngày 24/11/2017 về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ tái định cư CHK QT Long Thành, Quốc hội đã quy định việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tiến hành một lần và hoàn thành trước năm 2021. Bộ KH&ĐT lo ngại, với tỷ lệ giải ngân vốn đã giao cho Dự án hiện ở mức rất thấp, khả năng sẽ tiếp tục không hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng của Dự án theo kế hoạch.

Theo Ủy Ban ND tỉnh Đồng Nai, công tác giải phóng mặt bằng trong thời gian qua gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, trong đó chủ yếu là vướng trong xử lý hồ sơ bồi thường đối với các trường hợp chuyển nhượng, cho tặng bằng giấy viết tay; một số vấn đề về điều chỉnh khung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư… Ngoài ra, nhiều khâu trong quá trình giải phóng mặt bằng phải tạm ngưng hoặc chậm trễ thực hiện do ảnh hưởng của dịch Covid19.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành mới đây đã tiếp tục chỉ đạo Ủy Ban ND tỉnh Đồng Nai xử lý nhanh các vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ thi công Dự án CHK QT Long Thành giai đoạn 1.

Bên trên là thông tin mới về tiến độ xây dựng dự án Sân bay Long Thành tạo tiền đề cho thị trường bất động sản Long Thành trở nên sôi động hơn. Quý khách có thể tìm hiểu thông tin chính thức dự án Century City Long Thành.

Xem thêm: 

👉 Trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Long Thành hoạt động trở lại

👉 Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đang thi công tới đâu?

👉 Phó Thủ tướng đôn thúc tiến độ sân bay Long Thành

👉 Phương án vốn mở rộng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

👉 Cắm mốc hoàn thiện 2,9 .000 lô đất tái định cư Lộc An

👉 Dự án tái định cư sân bay Long Thành đang được tăng tốc triển khai