KCN Giang Điền ở đâu? Định hướng phát triển KCN Giang Điền

Giang Điền là 01 trong những KCN lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây cũng sẽ là nơi tiếp nhận KCN Biên Hòa 1 trong thời gian tới. Vậy định hướng phát triển của KCN này như thế nào? Dưới đây là những thông tin quy hoạch KCN Giang Điền.

KCN Giang Điền
KCN Giang Điền

1. Giới thiệu KCN Giang Điền

KCN Giang Điền là đơn vị thành viên của tổng cty Sonadezi. Công ty này hiện đang vận hành khai thác 10 KCN tại tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu & tỉnh Đồng Nai.

KCN Giang Điền vào năm 2008 đã đi vào hoạt động. Với diện tích quy hoạch 529 hécta & diện tích sẵn sàng cho thuê là 320 hécta. KCN này nằm tại xã Giang Điền, xã An Viễn huyện Trảng Bom & xã Tam Phước TP Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai. Ngoài ra đây cũng là vị trí giáp với khu dân cư dịch vụ Giang Điền & Khu du lịch sinh thái Thác Giang Điền.

Giới thiệu KCN Giang Điền
Giới thiệu KCN Giang Điền

Nhờ có vị trí vô cùng thuận lợi KCN Giang Điền có nhiều lợi thế để phát triển. Nơi đây chỉ cách thành phố Biên Hòa 20 km & cách Thành phố Hồ Chí Minh 40 km. Bên cạnh đó, KCN Giang Điền chỉ cách sân bay Long Thành 12 km, đây là sân bay quốc tế lớn đang được xây dựng. Tuyến đường sắt Bắc - Nam cách Giang Điền chỉ khoảng 3km. Với vị trí như vậy KCN này có lợi thế trong việc vận chuyển & tiêu thụ hàng hóa.

Giang Điền năm 2019 đã thu hút thêm 08 dự án đầu tư với mức vốn đăng ký 14 triệu USD, điều này đã giúp nâng tổng số nhà đầu tư vào KCN lên 47 triệu USD. Tổng vốn đầu tư đạt trên 780 triệu USD & lấp đầy 70% diện tích đất cho thuê.

2. Định hướng phát triển KCN Giang Điền

Với quy mô & lợi thế hiện có, KCN Giang Điền đang có những hướng phát triển cụ thể để thúc đẩy hiệu quả sản xuất & có nhiều định hướng lâu dài cho toàn khu:

Thứ nhất việc bảo vệ môi trường song song với phát triển sản xuất: KCN Giang Điền luôn đi liền với những những vấn đề về môi trường trong sản xuất. Đề ra & tiến hành những bước đi kịp thời để giải quyết vấn đề gặp phải.

Nhà máy xử lý nước thải tập trung có công suất 12.000 mét khối trong 01 ngày & trạm bơm 5.000 mét khối trong 01 ngày được Sonadezi đầu tư xây dựng. Bên cạnh đó nơi đây còn chủ trương trở thành 01 KCN đa ngành với việc sử dụng những công nghệ cao & hiện đại để ít làm ảnh hưởng đến môi trường.

Trong dự án di dời KCN Biên Hòa 1 sang KCN Giang Điền. Nhiều công ty có hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường sẽ không được Giang Điền chấp nhận.

Thứ Hai tập trung phát triển đa ngành: khu vực Phía Nam và miền Đông Nam Bộ, KCN Giang Điền là một trong KCN nằm trong vùng kinh tế trọng điểm. Đó là lý do cho việc phát triển kinh tế đa ngành là định hướng cần thiết. Lĩnh vực công nghệ cao, hiện đại & ít gây ô nhiễm môi trường được Giang Điền chú trọng đầu tư.

Cùng với đó, Giang Điền ưu tiên cho các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm viễn thông, tự động hóa, lắp ráp chế tạo đồ điện tử, chế tạo sản phẩm sinh học, thiết bị kỹ thuật số, công nghệ thông tin, cơ điện tử & cơ khí cùng những lĩnh vực khác.

Không chỉ vậy, tại đây còn nằm trong vùng CN của đô thị Nhơn Trạch. Trong tương lại khu vực này sẽ là nơi có khu công nghệ cao lớn nhất Việt Nam. Việc phát triển đa ngành tại KCN Giang Điền sẽ có nhiều tiềm năng & thuận lợi.

Thứ ba có chính sách đầu tư quy mô & chuyên nghiệp: Để có thể thu hút những tập đoàn kinh tế & những doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam. KCN này đã có những chính sách đầu tư quy mô & chuyên nghiệp để nắm bắt những cơ hội lớn.

Thứ Tư tận dụng triệt để lợi thế có sẵn để phát triển: Lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi KCN Giang Điền có đủ điều kiện cũng như nguồn lực về nhân công giỏi, cơ sở - hạ tầng tốt. Bên cạnh đó, KCN này còn có thủ tục pháp lý nhanh gọn & gói dịch vụ hỗ trợ đắc lực cho những nhà đầu tư.

Với những điều này KCN Giang Điền có thể thu hút FDI, hút lao động & các nhà đầu tư. Đây là lợi thế mà không phải KCN nào cũng có được.

Định hướng phát triển KCN Giang Điền
Định hướng phát triển KCN Giang Điền

Thứ năm mặt bằng quy hoạch phù hợp với nhiều doanh nghiệp: Các doanh nghiệp có quy mô vừa & nhỏ hoặc lớn đều có thể dễ dàng đầu tư vào KCN Giang Điền. Linh hoạt trong quy hoạch tổng thể khu vực.

Đất ở đây có thể chia ra thành những mặt bằng rất nhỏ như 1 ngàn đến 2 ngàn mét vuông cho nhà xưởng xây sẵn, 5 ngàn đến 10 ngàn mét vuông cho đất công nghiệp. Điều này giúp cho các DN khi đầu tư sẽ dễ dàng. Bên cạnh đó, giá cả & phương thức thành toán tại KCN Giang Điền là điều hấp dẫn các nhà đầu tư.

Giá thuê đất thô tại Giang Điền là 0,5 USD 01 mét vuông trong 01 năm. Mặt bằng công nghiệp có phí 25 đến 50 USD 01 mét vuông trong 50 năm & chưa bao gồm thuế GTGT. Phí quản lý là  0,5 USD 01 mét vuông trong 01 năm. Đây là mức giá rất phù hợp đối với những doanh nghiệp vừa & nhỏ.

Thứ sáu cơ sở - hạ tầng được xây dựng 01 cách đồng bộ: Diện tích đất tại KCN Giang Điền là 529,2hécta. Trong đó có 100hécta được giải phóng & hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nhiệp đầu tư, KCN Giang Điền đã triển khai đầu tư vào cơ sở - hạ tầng bằng cách xây dựng đồng bộ & phân khu theo từng đối tượng.

Nơi đây có khu vực cho doanh nghiệp cùng quốc tịch, khu cho tập đoàn lớn & những khu riêng cho các doanh nghiệp vừa & nhỏ.

3. Thông tin mở rộng KCN Giang Điền

KCN Giang Điền được mở rộng quy mô do Ủy Ban Nhân Dân thành phố Biên Hòa chấp thuận quyết định về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của năm 2019. Tỉnh sẽ thu hồi khoảng hơn 184 hécta đất dành cho việc mở rộng 03 KCN trong đó có Giang Điền.

Bên cạnh đó, việc di dời KCN Biên Hòa 1 về KCN Giang Điền cũng ảnh hưởng không nhỏ. Cần phải có nguồn đất rộng hơn với quy hoạch tốt để những doanh nghiệp từ KCN Biên Hòa có thể tiếp tục sản xuất tại đây.

KCN Giang Điền sẽ mở rộng khoảng 73,5hécta ở phường Tam Phước. Phần quy hoạch hạ tầng tại KCN Giang Điền sẽ được chia làm các giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 được dùng để đầu tư xây dựng hạ tầng 01 cách đồng bộ trên diện tích đất 100ha.

 Thông tin mở rộng KCN Giang Điền
Thông tin mở rộng KCN Giang Điền

Điều này đã được tiến hành & hoàn tất với trạm bơm cấp nước, hệ thống cấp thoát nước thải, hệ thống chiếu sáng & đường nội bộ. Đáng chú ý là nhà máy xử lý nước thải có công suất lên đến 1ngàn m3/ngày đêm.

Bên cạnh đó Giang Điền còn tập trung phát triển thành KCN đa ngành, ưu tiên cho lĩnh vực công nghệ cao với khuôn viên nhiều cây xanh & ít ô nhiễm môi trường.

Trên đây là những thông tin về định hướng phát triển của KCN Giang Điền. Hy vọng nó sẽ giúp bạn biết thêm đôi nét về 01 KCN lớn & nhiều tiềm năng này.