Dự Án Sân Bay Quốc Tế Long Thành Đang Gặp Những Vướng Mắc Gì?

Dự Án Sân Bay Quốc Tế Long Thành Đang Gặp Những Vướng Mắc Gì?. Theo báo cáo của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Đồng Nai cho biết về vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng của siêu dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành đang vướng phải 01 vài khó khăn cần giải quyết kịp thời để đảm bảo thi công theo đúng tiến độ  theo kế hoạch đề ra.

Dự Án Sân Bay Quốc Tế Long Thành Đang Gặp Những Vướng Mắc Gì
Dự Án Sân Bay Quốc Tế Long Thành Đang Gặp Những Vướng Mắc Gì?

Tỉnh Đồng Nai vẫn đang tiến hành xác định mục đích sử dụng đất tại những hộ nằm trong diện giải tỏa mặt bằng để chốt phương án bồi thường. Xử lý nhanh chóng những trường hợp chưa đồng ý mức đền bù, thương lượng giải quyết sao cho hợp lý để rút ngắn thời gian.

Tại sao một số hộ dân chưa đồng ý nhận tiền đền bù?

Giai đoạn 1 đơn vị đã thu hồi được gần 1.900 ha trên tổng diện tích 5.000 ha. Đến tháng 6 tỉnh Đồng Nai đã thông báo quyết định thu hồi và báo cáo tổng số tiền đền bù là 944 tỷ đồng

Đối với đất doanh nghiệp, UBND tỉnh Đồng Nai được sự tham mưu của sở Tài Nguyên Và Môi Trường nhằm triển khai quyết định thu hồi và chốt phương án hỗ trợ đối với CT TNHH Xây DTM Hồng Phát ( 29,3 hecta ) và phần đất của CTCP Xây dựng và Sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa BBCC.

Đối với phần đất cá nhân, hộ gia đình theo thống kê bao gồm diện tích 2.932 ha trong đó có 6.835 hộ dân. Mới đây nhất, UBND huyện đã ký quyết định bồi thường cho 3.925 hộ dân là 8.000 tỷ đồng với diện tích cụ thể 1.652 ha.

Dự Án Sân Bay Quốc Tế Long Thành Đang Gặp Những Vướng Mắc Gì
Dự Án Sân Bay Quốc Tế Long Thành Đang Gặp Những Vướng Gì?

UBND tỉnh cho biết, trong quá trình rà soát tiếp nhận thông tin tiến hành bồi thường, có đến 265 hộ chưa quyết định được phương án nhận đền bù do mất sổ đỏ, không có mặt của chủ hộ, ủy quyền không hợp lệ...làm chậm tiến độ công tác bồi thường theo dự tính. Địa phương cũng đã có kế hoạch cho thời gian tới tiếp cận bồi thường cho 680 hộ dân ( 193,64 ha) với tổng số tiền lên tới 753 tỷ đồng.

Theo rà soát, UBND tỉnh cho biết xã Bình Sơn đang tiến hành xác nhận, kiểm tra mục đích sử dụng đất của từng hộ, xử lý những vấn đề nội bộ để chốt phương án bồi thường cho 2.200 hộ dân còn lại.

Dưới sự chỉ đạo của tỉnh, huyện Long Thành sẽ phối hợp với sở TNMT tăng cường lực lượng hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng ưu tiên của dự án Sân Bay Quốc Tế Long Thành ( 1.810 ha) trong tháng 7. Và tiến hành giao đất của giai đoạn 1 vào quý 3/2021 hoặc sớm hơn.

Bồi thường không đúng với diện tích trên sổ đỏ?

Bên cạnh những hộ đã đồng ý thỏa thuận, chấp nhận bồi thường. Thì vẫn còn nhiều trường hợp, cụ thể là 1.119 hộ còn vướng mắc chưa đồng ý với phương án của tỉnh.

Lý do là một số trường hợp sau khi xác nhận lại diện tích sau khi tỉnh tiến hành đo đạc lại không khớp với diện tích trong sổ đỏ nên các hộ dân có ý kiến phải đo đạc lại nhằm đảm bảo quyền lợi. Một số thửa lại chưa được cấp sổ đỏ dẫn đến khó khăn trong công tác thu hồi. Một số khác lại oái oăm hơn khi cấp sổ đỏ không đúng đối tượng, nhầm số tờ, số thửa...

khu tái định cư sân bay Long Thành
khu tái định cư sân bay Long Thành

Trường hợp khác cũng rắc rối không kém khi nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất gây khó khăn cho quá trình đo đạc, xuất hồ sơ khi không xác định được ranh giới sử dụng đất.  

Sau khi tổng hợp những trường hợp gây cản trở cho việc công tác thu hồi đât thì UBND tỉnh đã hối hợp với huyện Long Thành việc cần làm trước mắt là tập trung giải quyết vá đề xác nhận nguồn gốc đất và chốt phương án bồi thường chậm nhất vào tháng 7 năm nay.

Huyện Long Thành cũng đang tiến hành xử lý theo quy định đối với 252 trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thậm chí làm giấy trao tặng một phần thửa đất cho 650 trường hợp trong khi chưa lập thủ tục theo quy định.

Bên trên là thông tin mới được trang dautudat.vn cập nhập về Dự Án Sân Bay Quốc Tế Long Thành Đang Gặp Những Vướng Mắc Gì?. Quý khách có thể tìm hiểu thông tin chính thức dự án Century City Long Thành chỉ cách sân bay Long Thành 2km.

Xem thêm: 

👉 Trạm thu phí cao tốc TP.HCM - Long Thành hoạt động trở lại

👉 Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ đang thi công tới đâu?

👉 Phó Thủ tướng đôn thúc tiến độ sân bay Long Thành

👉 Phương án vốn mở rộng đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

👉 Nỗ lực đảm bảo tiến độ xây dựng dự án Sân bay Long Thành

👉 Dự án tái định cư sân bay Long Thành đang được tăng tốc triển khai