Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất

Cầu Thủ Thiêm 02 được xây dựng với vốn đầu tư 4200 tỷ VNĐ cùng quy mô 06 làn xe. Được đặt tại giao lộ đường Tôn Đức Thắng - Lê Duẩn ( Quận 1). Đây là dự án giúp kết nối Quận 01 và Quận 02 qua con sông Sài Gòn. Nhìn chung dự án Cầu Thủ Thiêm 02 được thiết kế theo kiểu cầu dây văng và sử dụng trụ tháp tương tự như cầu Rồng với chiều cao lên tới 113 mét. Đây hứa hẹn là cây cầu khiến nhiều người phải mong đợi bởi vẻ đẹp độc đáo và sự tiện lợi của dự án.

Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất dautudat_vn
Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 02 mới nhất 

Giới thiệu Cầu Thủ Thiêm 02

Cầu có tổng chiều dài lên đến 1465 mét, trong đó phần cầu dài 885,7 mét. Quy mô cầu có 06 làn xe, trong đó 04 làn xe dành cho ô tô và 02 làn xe hỗn hợp. 

Cầu do Công ty Đại Quang Minh đã hợp tác với Công ty WSP Phần Lan để thiết kế cơ sở cho công trình này.

Cây cầu sẽ chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng qua sông Sài Gòn. Sau đó chân cầu sẽ tọa lạc tại Đại Lộ Vòng Cung ( Tuyến R1) nằm trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm ( Quận 02).

Từ đây giúp cư dân Khu đô thị mới Thủ Thiêm Quận 02 thuận lợi di chuyển nhanh chóng đến Quận 01 và di chuyển ngược lại.

Kết cấu của Cầu Thủ Thiêm 02

Cầu Thủ Thiêm 02 có 3 nhánh: Nhánh chính, Nhánh N1, Nhánh N2.

  1. Nhánh chính: Có chiều dài 438 mét cùng với 04 làn xe nối thẳng vượt qua nút giao Nguyễn Hữu Cảnh - Lê Thánh Tôn, tiếp đó là nút giao Lê Duẩn - Tôn Đức Thắng.
  2. Nhánh N1: Có chiều dài 195,5 mét, bắt đầu từ Công trường Mê Linh chạy dọc theo đường Tôn Đức Thắng và chạy ven theo đường sông Sài Gòn sau đó kết nối với Nhánh Chính để qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
  3. Nhánh N2: Có chiều dài 192,7 mét chân cầu nằm tại Quận 02 và kết nối đến đường Tôn Đức Thắng trước nút giao Nguyễn Hữu Cảnh - Lê Thánh Tôn.

Dự án có tổng vốn đầu tư bao nhiêu?

Dự án được Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt tổng kinh phí xây dựng lên đến 4260 tỷ VNĐ:

  • 02,283 tỷ VNĐ dành cho chi phí tư vấn và xây dựng
  • 308,5 tỷ VNĐ để đền bù giải tỏa và di chuyển hạ tầng kỹ thuật
  • 491 tỷ VNĐ cho dự phòng thay đổi mức lương và chi phú dự phòng khối lượng

Lợi ích của Cầu Thủ Thiêm 02

Sau khi cầu xây dựng hoàn thành sẽ giúp kết nối giao thông thuận lợi cho người đi lại giữa Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh ( Quận 01). Từ đây giúp giảm áp lực cho Cầu Sài Gòn và đường Hầm Thủ Thiêm và tạo mối giao thông liên kết chặt chẽ và hoàn thiện hơn.

Ngoài ra, với kiến trúc thiết kế độc đáo, dự án Cầu Thủ Thiêm 02 hứa hẹn sẽ mang đến cho người dân 

Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất dautudat_vn
Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 02 mới nhất 

Tiến độ thi công mới nhất 2021 Cầu Thủ Thiêm

Dự án được động thổ vào ngày 03/02/2015. Sau một thời gian xây dựng Cầu Thủ Thiêm 02 phải ngưng hoạt động về một số lý do mặt bằng.

Đến nay, sau khi Ủy ban nhân dân thực hiện tháo gỡ khó khăn về mặt bằng và hoàn thiện thủ tục pháp lý thì Cầu Thủ Thiêm 02 đã bắt đầu thi công trở lại vào 17/4/2021.
Ủy ban nhân dân đã bàn giao mặt bằng trong phạm vi trước đây để Công ty Ba Son tiếp tục triển khai thi công hoàn thành dự án.

Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 2 mới nhất 
Tiến độ xây cầu Thủ Thiêm 02 mới nhất 

Đến nay dự án đang tiếp tục thi công để hoàn thành. Dự kiến cầu sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng trước ngày 30/4/2021.

Bên cạnh đó, về việc triển khai thi công, Công ty CP đầu tư địa ốc Đại Quang Minh có thông báo đến đơn vị việc khẩn trương thi công hoàn thiện các gói thầu xung quanh Cầu Thủ Thiêm 02. Công ty đã đề nghị quản lý tư vấn dự án chặt chẽ, làm việc với nhà thầu để kiểm tra và đánh giá các thiết bị, chất lượng công trình để đảm bảo việc thi công đảm bảo độ an toàn và chất lượng tốt.

Ngoài ra, Trong khi chờ thủ tục pháp lý để gia hạn thêm hợp đồng BT ( Hợp đồng xây dựng và chuyển giao) vơi UBND TP, Công ty cũng đề nghị các đơn vị kiểm tra thiết bị vật tư, nhân lực, lập chi tiết trình duyệt để hoàn thiện thi công các gói thầu.

Qua bài viết Dautudat.vn đã giới thiệu và đưa ra tiến độ của Cầu Thủ Thiêm 02. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm được nhiều thông tin bổ ích. Xin cảm ơn!