Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương khi nào đưa vào hoạt động?

Đây là một trong những tuyến đường tạo nên bước đệm lớn để phát triền kinh tế của 2 tỉnh Đồng Nai và Lâm Đồng. Đặc biệt Cao Tốc Dầu Giây - Liên Khương được nối trực tiếp với cao tôc TPHCM - Long Thành - Dầu Giây, rút ngăn hơn 1 nửa thời gian từ TP. HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, ... Về khu vực này, hứa hẹn một sự thay đổi diện mạo mới cho cả khu vực khi dự án hoàn thành.

Giới thiệu tổng quan cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương Ký hiệu toàn tuyến là CT14
Tổng vốn đầu tư 65.000 tỷ
Chiều dài 200.3 km
Làn xe Dự kiến 6 làn xe
Tốc dộ quy định 80 - 120 km/h

 

Giai đoạn triển khai cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương dài 200,3 km. Điểm đầu đường cao tốc nối với đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, và điểm cuối nối với đoạn Liên Khương - Prenn tại nút giao sân bay Liên Khương. Đường cao tốc được triển khai theo ba giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Đồng Nai Đoạn Dầu Giây - Tân Phú có chiều dài 60km với tổng diện tích sử dụng đất 460ha, đi qua địa bàn huyện Thống Nhất, Xuân Lộc, Định Quán và Tân Phú. Giai đoạn 1 có tổng vốn đầu tư là khoảng 5.773 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi vay) được kêu gọi theo hình thức BOT. Quy mô mặt cắt ngang rộng 25m gồm bốn làn xe, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch.
  • Giai đoạn 2: Có chiều dài 66 km tiếp nối từ Tân Phú - Bảo Lộc đi qua 2 tỉnh Đồng Nai - Lâm Đồng. Giai đoạn này có tổng kinh phí xây dựng lên đến 17.000 tỉ đồng theo hình thức vay vốn từ Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) theo chỉ đạo từ Bộ Giao thông vận tải.
    Giai đoạn 3: Bảo Lộc, Lâm Đồng - Liên Khương (Đức Trọng), Lâm Đồng
  • Giai đoạn 3: Đoạn cuối cùng của chuỗi cao tốc có tổng chiều dài 73 km, được bắt đầu từ TP. Bảo Lộc đến Liên Khương. Tổng vốn đầu tư cho đoạn cao tốc này hơn 13.000 tỉ đồng, trong đó 3.000 tỉ đồng là từ tiền hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách Nhà nước.
    Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
    Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Tiến độ cao tốc Dầu Dây - Liên Khương

 

Hiện tại cao tốc Dầu Giây - Liên Khương đang trong quá trính giải phóng mặt bằng về đên bù giải tỏa, để triển khai dự án đúng dự kiến vào quý IV năm 2020 và đề xuất danh mục đầu tư trong giai đoạn 2021 - 2030. Riêng đối với đoạn Dầu Giây - Tân Phú sẽ được bố trí vốn ưu tiên đầu tư giai đoạn 2021 - 2025.

 Lợi ích cao tốc Dầu Dây - Liên Khương

Về kinh tế:

Cao tốc Liên Khương - Dầu Giây khi đưa vào hoạt động sẽ giảm rất nhiều chi phí vận chuyển hàng hóa cũng như hành khách về các khu vực mà cao tốc đi ngang qua. Rút ngắn thời gian đi lại và đặc biệt là giúp giữ được độ tươi ngon của ngành nông nghiệp đà lạt khi chuyển vào Sài Gòn hay các tỉnh lân cận.

Ngoài ra cao tốc còn là yêu tố kích cầu bất động sản khu vực, làm cho bất động sản khu vực thêm phát triển, góp phần phất triển kinh tế vùng. Bên cạnh đó, với giao thông thuận lợi như vậy và khí hậu của khu vực rất tốt, sẽ tạo nền tảng thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước đổ về khu vực này.

Khi cao tốc được đưa vào hoạt động cũng đồng nghĩa là kinh tế của khu vực sẽ có một bước chuyển mình lơn nhất trong thời gian nhiều năm qua.

Về du lịch:

Cao tốc Dầu Giây - Liên Khương được đánh giá là tuyến đường có ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ về mặt kết nối giao thông mà còn thúc đầy nền kinh tế vùng phát triển.

Bên canh đó, thời gian di chuyển từ TP. HCM lên Bảo Lộc được rút ngắn chỉ còn khoảng 2 giờ; và từ Đà Lạt xuống Bảo Lộc cũng chỉ mất 1 giờ đồng hồ. Như vậy, thời gian di chuyển đã được giảm một nửa so với di chuyển trên quốc lộ 20 như hiện nay. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc thu hút khách du lịch đặc biệt là khách Quốc Tế di chuyển đến những địa điểm du lịch ở tỉnh và làm cho ngành dịch vụ của tỉnh có bước dột phá mới.

Ngoài ra, tuyến cao tốc còn là động lực phát triển ngành du lịch cho 2 vùng Đông Nam bộ và Tây Nguyên. Khi dự án đi vào khai thác sẽ kết nối giao thông vùng, tăng khả năng thu hút lượng khách du lịch từ tp HCM và các tỉnh phía Nam. Đồng thời thúc đẩy tam giác du lịch, trao đổi kinh tế với các thành phố lớn như Nha Trang - Đà Lạt - TP.HCM.

Bản đồ quy hoạch cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Bản đồ quy hoạch cao tốc Dầu Giây - Liên Khương
Bản đồ quy hoạch cao tốc Dầu Giây - Liên Khương

Bạn vừa xem thông tin về cao tốc Dầu Giây - Liên Khương được Dautudat.vn tổng hợp được. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều kiến thức bổ ích về tổng quan cũng như tình hình thị trường bất động sản chung tai khu vực.