Cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo đang triển khai tới đâu?

Cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo đang triển khai tới đâu?. Đến nay liên danh nhà đầu tư đã góp hơn 731 tỷ VNĐ phần vốn chủ sở hữu vào dự án, vượt tiến độ khoảng 200%.
Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải (GT-VT) Lê Anh Tuấn vừa dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và kiểm tra tình hình thực hiện cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo thuộc Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông.


Theo báo cáo của Ban điều hành Công ty CP Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo (doanh nghiệp dự án), đến nay Liên danh Nhà đầu tư đã góp hơn 731 tỷ VNĐ phần vốn chủ sở hữu vào dự án, vượt tiến độ khoảng 200% theo quy định của Hợp đồng B.O.T. 

Về nguồn vốn huy động khác, nhà đầu tư đã chủ động huy động khoảng 2.090 tỷ VNĐ thông qua hợp đồng Hợp tác kinh doanh B.C.C với các đơn vị. Bên cạnh đó, phía Ngân hàng TP Bank cũng tham gia tài trợ cho dự án với hạn mức khoảng 2.200 tỷ VNĐ.

Dù việc đàm phán kéo dài và là dự án thực hiện ký hợp đồng B.O.T sau các dự án khác nhằm thống nhất tháo gỡ những vướng mắc bất cập, đúc kết từ kinh nghiệm của Tập đoàn Đèo Cả, nhưng đến nay về cơ bản cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo đã thu xếp được nguồn vốn để triển khai thực hiện.

Trong thời gian dịch Covid19 bùng phát, các T. Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận đều áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, nên công tác tập kết nhân lực, máy móc thiết bị gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, được sự hỗ trợ của các địa phương nơi dự án đi qua và nỗ lực của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, đến nay Ban điều hành đã huy động được gần 1.000 cán bộ, công nhân và hơn 300 máy móc, thiết bị phục vụ thi công đến dự án để xây dựng nhà điều hành, khu lán trại, khu phụ trợ thi công, làm đường công vụ, thi công hạng mục hầm Núi Vung…

Ông Phan Văn Thắng - Tổng Giám đốc Công ty CP Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo cho biết hiện nay công tác bàn giao mặt bằng còn khoảng 1,5 km đoạn tuyến từ Km116+780 - Km118+280 và một số vị trí cục bộ… phía địa phương vẫn đang trong quá trình xem xét giải quyết.

Tại một số hạng mục công trình, hồ sơ thiết kế bước thiết kế kỹ thuật, mốc mạng... có sự sai khác so với thực tế hiện trường cần có ý kiến các bên để làm rõ và đưa ra các giải pháp xử lý.

Bên cạnh đó, các mỏ vật liệu thực tế có trữ lượng, công suất không đảm bảo như hồ sơ thiết kế (chỉ đáp ứng 20-30%), giá thành vật liệu tăng cao, cách xa tuyến cao tốc, đường vận chuyển qua nhiều khu dân cư ảnh hưởng đến môi trường...

Những khó khăn về nguồn vật liệu sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án, doanh nghiệp dự án kiến nghị Bộ GT-VT có ý kiến với địa phương cấp mới mỏ vật liệu cho nhà đầu tư theo Nghị Quyết 60/NQ-CP của Chính phủ, có giải pháp kiểm soát giá vật liệu xây dựng tại địa phương để đảm bảo bình ổn giá thành theo như dự toán được Bộ GT-VT phê duyệt trong hồ sơ dự án.

Sau khi nghe các báo cáo của doanh nghiệp dự án, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đánh giá cao các nỗ lực của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng đã huy động máy móc thiết bị, nhân sự vào dự án, chủ động trong việc sắp xếp nguồn vốn và triển khai tổ chức các mũi thi công.

Cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo là công trình trọng điểm quốc gia được Chính phủ quan tâm chỉ đạo sâu sát, vì thế Bộ GT-VT sẽ có trách nhiệm đồng hành cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để giải quyết những khó khăn vướng mắc.

Thứ trưởng Lê Anh Tuấn khẳng định Bộ GT-VT sẽ đồng hành cùng nhà đầu tư trong thời gian tới để giải quyết các vướng mắc, khó khăn về mặt bằng, nguồn vật liệu, và sẽ chỉ đạo các Cục, Vụ, phòng ban chuyên môn của Bộ giải quyết các vướng mắc về thủ tục, có ý kiến tới địa phương tạo điều kiện thuận lợi để nhà đầu tư triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Dự án cao tốc Cam Lâm - Vĩnh Hảo dài 78,5 km, đi qua 3 T. Khánh Hoà, Ninh ThuậnBình Thuận, là một trong ba dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam được đầu tư theo hình thức PPP. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 8.925 tỷ VNĐ. Trong đó nguồn vốn nhà đầu tư khoảng 3.786 tỷ VNĐ; nguồn vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án khoảng 4.199 tỷ VNĐ.
Dự án do liên danh Tập đoàn Đèo Cả - Công ty CP Xây dựng Đèo Cả - Công ty CP Đầu tư Xây dựng 194 là nhà đầu tư. Thời gian hoàn thành xây dựng dự án dự kiến vào quý III/2024.

Xem thêm: 

👉 Quy hoạch khu đô thị ven vịnh Cam Ranh gần 21 ngàn tỷ đồng

👉 Cao tốc Bắc Nam đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo đang triển khai tới đâu?