Năm 2019 huyện Bàu Bàng quyết tâm hoàn thành tốt những mục tiêu đề ra

30 Tháng Chín, 2019
251 lượt xem

Năm 2019 có ý nghĩa quyết định đối với cả nhiệm kỳ 2015-2020, vì vậy, Đảng bộ huyện Bàu Bàng đã và đang tiếp tục phát huy những kết quả đạt được; đồng thời có những giải pháp khắc phục những hạn chế, khuyết điểm còn tồn tại để hoàn thành chỉ tiêu năm 2019, đưa huyện Bàu Bàng phát triển mạnh trong thời gian tới.

1.Kinh tế phát triển khá ấn tượng, tập trung phát triển về đảng .

Ông Nguyễn Hữu Chí, Bí thư Huyện ủy Bàu Bàng, cho biết trong 6 tháng đầu năm, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Bàu Bàng đã tập trung lãnh đạo thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Cụ thể kinh tế của huyện Bàu Bàng tiếp tục tăng trưởng khá ấn tượng. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 5.448 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ. Toàn huyện thu hút 90 dự án đăng ký mới với tổng vốn 553 tỷ 300 triệu đồng và 282,5 triệu USD; 9 dự án đăng ký tăng vốn là 78 tỷ đồng và 33,2 triệu USD, nâng tổng số dự án trên địa bàn huyện đến nay là 827 dự án với tổng số vốn đăng ký là 2 tỷ 930,87 triệu USD và 26.503 tỷ 313 triệu đồng.

Về thương mại - dịch vụ tổng mức bán lẽ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.414 tỷ đồng, tăng gần 26% so với cùng kỳ; cấp mới 199 giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho hộ kinh doanh cá thể với số vốn đăng ký là gần 46 tỷ đồng, lũy kế số hộ kinh doanh cá thể đến nay là 7.034 hộ với số vốn đăng ký đạt 1.549 tỷ đồng. Về nông nghiệp tổng giá trị sản xuất trong năm đạt 981 tỷ đồng, tăng 4,5% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, công tác giáo dục tiếp tục được quan tâm đầu tư, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được chú trọng, các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống nhân dân đều thực hiện tốt, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững và ổn định.

Tình hình tư tưởng của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện ổn định, an tâm công tác, lao động sản xuất, tin tưởng và chấp hành nghiêm các chủ trương, đường lối, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; người dân vui mừng, phấn khởi trước những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà thời gian qua và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội.

Theo lãnh đạo các địa phương, nguyên nhân của công tác phát triển Đảng khó đạt chỉ tiêu trong năm 2019 và cả nhiệm kỳ 2015- 2020 là do các địa phương thiếu nguồn, trong khi chỉ tiêu huyện giao khá cao. Những người có đủ trình độ thì hầu hết đi làm ăn xa, làm việc trong các công ty, xí nghiệp, không có thời gian cống hiến cho địa phương.

Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Trừ văn Thố, chia sẻ: “Để bảo đảm nguồn, chúng ta phải nhìn thoáng hơn, nghĩ khác đi. Đối với những  trường hợp khách quan thì nên nới lỏng quy định. Điều này không hề đi ngược lại chất lượng của đảng viên. Bởi có những chuyện không phải bản thân họ muốn”.


Bên cạnh đó, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện băn khoăn nhiều vấn đề. Đó là tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm, thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc chưa được kiểm soát chặt chẽ. Tình trạng ô nhiễm môi trường của một số doanh nghiệp nằm ngoài khu công nghiệp. Giá điện sinh hoạt, giá xăng, dầu tăng mạnh gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, nhất là những gia đình có thu nhập thấp. Dịch bệnh lở mồm long móng, bệnh dịch tả heo châu Phi. Tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, nhất là tình hình án đặc biệt nghiêm trọng diễn ra ngày càng nhiều, gây hoang mang trong nhân dân…

Ông Nguyễn Hữu Chí nhấn mạnh từ nay đến cuối năm, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bàu Bàng phấn đấu thực hiện đạt các mục tiêu mà nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra trong năm 2019, bởi đây chính là tiền đề hoàn thành nghị quyết đại hội nhiệm kỳ 2015-2020. Từ đầu năm đến nay, huyện Bàu Bàng đã triển khai nhiều chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Riêng trong lĩnh vực đầu tư, huyện tiếp tục thực hiện tốt các chính sách và đã có nhiều nhà đầu tư đến địa phương làm ăn.

2. Thực hiện tốt chính sách thu hút nhà đầu tư

Theo ông Nguyễn Hữu Chí, Bí thư huyện ủy Bàu Bàng cho biết, thông qua chính sách kêu gọi đầu tư của UBND tỉnh, địa phương đã phối hợp với các ban, ngành, doanh nghiệp đẩy mạnh công tác xúc tiến, kêu gọi thu hút đầu tư. Nhờ đó đến nay, toàn huyện đã thu hút được 827 dự án, trong đó đầu tư trong nước có 680 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 26.503 tỷ đồng, đầu tư nước ngoài (FDI) có 147 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 2,930 tỷ USD.
Gần 3 tỷ USD được rót vào huyện Bàu Bàng.

6 tháng đầu năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện ước đạt 5.484,2 tỷ đồng, tăng 22,2% so cùng kỳ năm 2018. Theo kế hoạch năm 2019, giá trị sản xuất công nghiệp của huyện là 16.951 tỷ đồng.

Một trong những thành công trong thu hút đầu tư, phải kể đến sự linh hoạt của lãnh đạo huyện Bàu Bàng trong việc cải cách hành chính và đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng để tạo động lực thu hút các nhà đầu tư. Cùng với đó, một trong những lợi thế của huyện là an ninh trật tự được bảo đảm, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư an tâm sản xuất…

Ông Huang Wei Wen, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ampacs International, cho biết với việc mở rộng đầu tư sản xuất, Tập đoàn Ampacs đã chọn Khu công nghiệp (KCN) Bàu Bàng để xây dựng nhà máy sản xuất tai nghe có dây và tai nghe không dây. “Tôi đánh giá cao cơ sở hạ tầng tại KCN Bàu Bàng cũng như việc giải quyết nhanh chóng các thủ tục liên quan đến đầu tư của lãnh đạo huyện Bàu Bàng. Nhà máy ở KCN Bàu Bàng là nhà máy sản xuất lớn nhất của Ampacs, tổng vốn đầu tư cho 2 giai đoạn hơn 50 triệu USD”, ông Huang Wei Wen nói.

Với mục tiêu phát triển công nghiệp theo hướng công nghiệp sạch, ít ô nhiễm môi trường, sử dụng công nghệ hiện đại, công nghiệp phụ trợ có hàm lượng kỹ thuật cao, huyện Bàu Bàng đã và đang ưu tiên những dự án có nguồn vốn, quy mô lớn vào các ngành, lĩnh vực phù hợp với quy hoạch của tỉnh và địa phương, hạn chế phát triển công nghiệp bên ngoài khu, cụm công nghiệp.

Ông Lê Khắc Tri, Chủ tịch UBND huyện Bàu Bàng, cho biết nhằm phát triển công nghiệp theo đúng định hướng đã đề ra, trong thời gian tới huyện phát triển công nghiệp, đô thị trên cơ sở quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, cụ thể là đến năm 2020 giá trị sản xuất công nghiệp tăng trưởng bình quân 20%. Tại các KCN trên địa bàn, huyện sẽ phát triển theo hướng tập trung hoàn thiện kết cấu hạ tầng, đầu tư đồng bộ về sản xuất, dịch vụ và nhà ở trong và ngoài KCN.

Theo lãnh đạo huyện Bàu Bàng, trong 6 tháng cuối năm 2019, huyện tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư đến làm ăn. Hiện nay, ngoài các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của tỉnh, huyện đã và đang triển khai chính sách thu hút đầu tư riêng, như hoàn thiện cơ sở hạ tầng các KCN, hạ tầng giao thông; tiếp tục đơn giản hoá thủ tục hành chính…

3. Những định hướng phát triển huyện trong thời gian tới

Xây dựng huyện Bàu Bàng phát triển theo hướng công nghiệp - dịch vụ - nông nghiệp, trở thành trung tâm công nghiệp và là đô thị vệ tinh phía Bắc của tỉnh, góp phần tích cực đưa tỉnh ta trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2020.
 
Công Nghiệp Giai đoạn 2016 -2020 tăng trưởng bình quân 18-20%

Phát triển thêm 2.300 ha đất công nghiệp và dự kiến phát triển thêm 1.300 ha đất dịch vụ - đô thị, xây dựng cảng cạn ICD Bàu Bàng (20 ha) phục vụ vận chuyển hàng hóa và phát triển công nghiệp tại Bàu Bàng

Phát triển công nghiệp theo hướng đa dạng, khuyến khích phát triển các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp phụ trợ và công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp thân thiện với môi trường.
Nông Nghiệp Giai đoạn 2016-2020 phát triển bình quân 5-6%

Phát triển theo hướng nông nghiệp công nghệ cao theo hình thức trang trại, chú trọng ứng dụng công nghệ vào sản xuất và hình thành các vùng nông nghiệp chuyên canh, sản xuất hàng hóa. Trong đó tập trung vào phát triển sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương như: chăn nuôi heo, gà; chuyên canh cây ăn trái, sản xuất rau sạch,...
Thương mại - Dịch vụ Giai đoạn 2016-2020 phát triển đạt 22-24%

Khuyến khích đầu tư trung tâm thương mại, các siêu thị, chợ trong các khu dân cư tập trung, hoàn chỉnh hệ thống chợ nông thôn, cải tạo và nâng cấp các chợ hiện có; khuyến khích phát triển mạng lưới đại lý phân phối hàng hóa và hệ thống bán lẻ trên địa bàn.

Phát triển hệ thống giao thông vận tải hàng hóa, hành khách, mở rộng quy mô bến bãi vận tải. Xây dựng trạm dừng chân, kết nối các tuyến giao thông tạo sự lưu thông  thuận lợi trong vận chuyển hàng hóa, hàng khách.

Đẩy mạnh phát triển dịch vụ cho thuê mặt bằng trung tâm thương mại, nhà ở; dịch vụ giải trí, thể thao, ăn uống; thẩm mỹ, văn hóa văn nghệ và chăm sóc sức khỏe,...
Đầu tư phát triển hạ tầng kĩ thuật Huy động tối đa các nguồn lực hoàn chỉnh kết nối hệ thống giao thông một cách đồng bộ; đầu tư hình thành các khu dân cư tập trung tạo mỹ quan đô thị; hoàn thiện hệ thống điện, viện thông, cấp thoát nước tạo động lực phát triển và phục vụ người dân và nhà đầu tư ngày càng tốt hơn.
 
Các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư - Trung tâm giải trí, trung tâm thương mại, trạm dừng chân.

- Cảng cạn ICD Bàu Bàng

- Dịch vụ tài chính - tiền tệ

- Trường học, Bệnh viện.

- Dịch vụ chăm sóc sức khỏe

- Dự án nông nghiệp công nghệ cao.


 
5/5 - từ 1 lượt đánh giá

Phòng Kinh Doanh - Căn hộ TP HCM

0931179349