Tỉnh Đồng Nai sẽ mở cửa kinh tế ra sao sau ngày 15/09

Tỉnh Đồng Nai sẽ mở cửa kinh tế ra sao sau ngày 15/09. Dự kiến thứ 2 (ngày 13/09) tới, Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai sẽ họp thông qua kế hoạch chi tiết mở cửa kinh tế sau ngày 15/09. Tính đến sáng 11/09, toàn tỉnh Đồng Nai chỉ còn 40/170 xã vùng đỏ, trong đó 11/40 xã vùng đỏ nhiều ngày không phát sinh F0, 18/28 xã vùng cam cũng không phát sinh F0.

Tỉnh Đồng Nai sẽ mở cửa kinh tế ra sao

Hiện Đồng Nai đặt mục tiêu sau 15/09 phủ Vaccine ngừa Covid19 mũi một cho toàn dân trên 18 tuổi, không phân biệt người thường trú, tạm trú hay người nước ngoài. Lũy kế đến nay, Đồng Nai đã có gần 1,4 triệu người được tiêm Vaccine mũi một (62% dân số trên 18 tuổi), trong đó có trên 66.000 người đã tiêm đủ hai liều. 1/3 dân số chưa có thẻ xanh Vaccine

Đồng Nai có khoảng 3,5 triệu dân, trong đó 2,2 triệu dân trên 18 tuổi sẽ được phủ Vaccine mũi một để có thể mở cửa trở lại nền kinh tế sau ngày 15/09. Còn lại hơn một triệu người (khoảng 1/3 dân số) chưa được tiếp cận với Vaccine. Do vậy, tỉnh này đang tính phương án mở cửa kinh tế nhưng phải đảm bảo an toàn cho 1/3 dân số còn lại.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid19 hôm qua (10/09), Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết mục tiêu sau ngày 15/09, Đồng Nai phấn đấu mỗi công dân trên 18 tuổi sẽ được tiêm một liều Vaccine. Với tốc độ tiêm bình quân 100.000 liều mỗi ngày, dự kiến sau ngày 15/09 sẽ có khoảng 2,2 triệu dân Đồng Nai trên 18 tuổi được phủ Vaccine mũi một (tỉ lệ 100%).

Tỉnh Đồng Nai sẽ mở cửa kinh tế ra sao
Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng người được tiêm vắc xin 2 mũi có thẻ xanh vắc xin là chìa khóa an toàn để mở cửa kinh tế


Như vậy, khi trở lại trạng thái bình thường mới, Đồng Nai vẫn còn hơn 1 triệu dân chưa được tiếp cận Vaccine.
“Cộng đồng còn hơn 1 triệu dân chưa được tiêm Vaccine là rủi ro rất cao, do vậy cần phải có phương án bảo vệ an toàn cho họ”, ông Lĩnh nói và yêu cầu người có thẻ xanh Vaccine vẫn phải đảm bảo 5K, tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch. “Mọi người phải có ý thức giữ gìn để bảo vệ cho những người chưa được tiêm. Người có thẻ xanh Vaccine được đi lại nhưng không có nghĩa là muốn đi đâu thì đi, muốn làm gì thì làm”, ông Lĩnh nhấn mạnh.

Ông Lĩnh cho rằng nhiều người dân có điều kiện ở Đồng Nai sẵn sàng bỏ tiền ra để tiêm Vaccine dịch vụ. Nhà nước bao cấp Vaccine là chính sách nhân văn, điều này là tốt, nhưng nếu mở ra cơ chế tiêm dịch vụ thì nhà nước tập trung lo đầy đủ hơn cho người dân nghèo và người có thu nhập trung bình.
“Chúng ta cần vận dụng nhiều cơ chế để người dân càng được tiêm nhiều Vaccine bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu. Đừng làm cho tư duy chúng ta bị trói buộc, phải làm sao thoát ra được để xã hội tiến nhanh đến đích hơn”, ông Lĩnh đề xuất.

 

👉 Xem thêm: Top dự án bất động sản đang triển khai tại Đồng Nai