Tháp Chàm Ninh Thuận - Tháp Poklong Garai

Tháp Po.Klong Ga.Rai Ninh Thuận ở đâu?

Tháp Po.Klong Ga.Rai là tên gọi một cụm Tháp Chăm đẹp vĩ đại tại Việt Nam được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII đầu thế kỷ XIV, nằm trên đồi Trầu đối diện là mặt tiền đường Bác Ái rộng 30 mét, thuộc phường Đô Vinh, TP. Phan Rang - Tháp Chàm, của Tỉnh Ninh Thuận.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Tháp Po.Klong Ga.Rai là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật điêu khắc độc đáo của đồng bào Chăm. Tháp Po.Klong Ga.Rai đã được Bộ Văn hóa xếp hạng thuộc nhóm di tích di tích văn hóa của Quốc gia vào năm 1979 và được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt phải được bảo tồn.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Tháp Po.Klong Ga.Rai gồm một tổng thể gồm ba tháp:

  1. Tháp chính (cao 21,59 mét)
  2. Tháp lửa (cao 9,31m)
  3. Tháp cổng (cao 8,56 mét)

Điểm nhấn nổi bật của tháp là những chạm khắc vô cùng tinh tế bởi các họa tiết trên gốm, đá với hình đuôi rồng, hình chiếc lá, hình ảnh bò thần, … nói lên đầy đủ ý nghĩa về cả nghệ thuật cũng như văn hóa tôn giáo của ChamPa.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Tháp đã trải qua nhiều năm lịch sử nhưng ngôi tháp vẫn giữ được những nét đẹp cổ xưa hiếm có tuyệt mỹ trên vòm cửa, diềm mái, … tháp Chăm ở Ninh Thuận Po.Klong Ga.Rai chính là biểu tượng hoàn mỹ thấm đẫm tín ngưỡng tôn giáo - chứng minh cho lịch sử nền văn minh ChamPa độc đáo… là địa điểm trở thành đáng để bạn một lần ghé tới.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Đi Tháp Chăm PoKlong Phan Rang Ninh Thuận mùa nào đẹp?

Khi đến với Tháp Chăm tại Phan Rang Ninh Thuận, bạn có thể đến vào bất kỳ tháng nào trông năm đều đẹp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chứng kiến dự lễ hội Katê thì bạn nên đi vào tháng 07 âm lịch trong năm. 

Bởi lẽ, lễ hội này sẽ diễn ra trong 03 ngày từ ngày mùng 01 tháng 07 âm lịch hàng năm tại địa điểm đền tháp Po.NaGar (tại địa điểm thôn Hữu Đức - Ninh Phước), tháp Po.Klong Ga.Rai (tại phường Đô Vinh, TP. Phan Rang - Tháp Chàm), tháp Pô Rôme (tại thôn Hậu Sanh - Ninh Phước), thuộc tỉnh Ninh Thuận.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Khởi đầu cho những ngày hội trang trọng này là lễ rước y phục được diễn ra rất trọng thể với lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần, lễ mặc y phục cho tượng thần và phần đại lễ diễn ra long trọng do đồng bào đồng bào Chăm tiến hành.

Tất cả y phục của vua chúa thờ ở tháp đều do người Raglai cất giữ rất cẩn thận và cứ mỗi lễ Katê, đồng bào Chăm sẽ đón người Raglai chuyển y phục về lại nơi các đền tháp.

Ngày nay, Katê không dừng lại ở tài sản tinh thần của riêng đồng bào Chăm nữa mà còn là niềm tự hào của người dân đất Việt. 

Địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch thập phương tìm đến hòa nhịp với đồng bào Chăm trong những khoảnh khắc tâm linh của ngày lễ hội, khám phá nền văn hóa Champa vốn phong phú và đặc sắc.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Phượt Tháp Po.Klong Ga.Rai Ninh Thuận có gì chơi?

Vì tháp nằm trên một ngọn đồi cao chót vót với khuôn viên rộng rãi, khung cảnh thiên nhiên trù phú bao quanh là một nơi bạn sẽ cảm nhận được sự gần gũi, quen thuộc và thanh bình hơn bất cứ nơi nào khác.

Đến đây, bạn tận mắt chứng kiến văn hóa đồng bào Chăm, nếu yêu thích điêu khắc thì phượt Tháp Po.Klong Ga.Rai Ninh Thuận là một nơi khá lý tưởng để bạn check_in những tấm ảnh để đời.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Đặc biệt, nếu như bạn đến tháp vào ngày mùng 01 hoặc ngày rằm, ngày lễ của đồng bào Chăm sẽ được trải nghiệm các lễ hội khác ngoài lễ Kate như: lễ cầu mưa thuận gió hòa, lễ cha trong tín ngưỡng đồng bào Chăm, …

Những lễ vật cúng tế ngày lễ hội hay những y phục đồng bào Chăm cũng thật đặc biệt cuốn hút bạn vào nền văn hóa của họ. 

Hơn nữa, bạn có thể được chiêm ngưỡng các điệu múa quạt hay vũ điệu Siva của các cô gái đồng bào Chăm và rất nhiều hoạt động văn hóa thích thú khác.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Bên cạnh đó, khi đến với đồng bào đồng bào Chăm, bạn sẽ được thưởng thức món ăn truyền thống với các loại mắm chế biến từ cá biển rất thơm ngon đặc trưng, món canh bồi, lá chùm ngây xào thịt dông hoặc xào với lòng trâu… cho đến các loại rau trên rừng như măng tre, măng trúc, loại rau chùm bát, rau ngót… là món ăn yêu thích của nhiều khách du lịch.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Đi Tháp Po.Klong Ga.Rai Ninh Thuận mua gì làm quà?

Đi Tháp Po.Klong Ga.Rai bạn sẽ không thể quên mua các món quà là đồ lưu niệm tại các quầy hàng mang đậm văn hóa của người dân tộc Chăm được chính đôi bàn tay vàng khéo léo của họ làm ra mà chỉ có đến tháp Po.Klong Ga.Rai mới có.

Tháp Poklong Garai Ninh Thuận

Ngoài ra, bạn cũng có thể tới vườn nho Ba Mọi gần đó để khám phá, thưởng thức rất nhiều loại nho ngon mà chỉ Ninh Thuận có mua về làm quà sẽ thật ý nghĩa đấy!.

Trên đây là những thông tin cơ bản về kinh nghiệm du lịch Tháp Chăm Po.Klong Ga.Rai mà bạn có thể tham khảo cho chuyến đi của mình.

Vị trí Tháp Tháp Chăm PoKlong GaRai tại Ninh Thuận Theo Google Maps

Xem thêm thông tin: 

👉BĐS Ninh Thuận Vào Thập Niên Bùng Nổ