Những tháng cuối năm Bất Động Sản có gì khởi sắc?

Những tháng cuối năm Bất Động Sản có gì khởi sắc?. Với tình hình dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến vô cùng phức tạp. Ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế cả nước nói chung, mà lĩnh vực bất động sản nói riêng cũng chịu thiệt hại không nhỏ. Để vượt qua giai đoạn này, các doanh nghiệp rất cần sự trợ giúp từ phía chính phủ dựa vào việc thay đổi cơ chế, chính sách phù hợp với hoạt động của các doanh nghiệp.

Những tháng cuối năm Bất Động Sản có gì khởi sắc
Những tháng cuối năm Bất Động Sản có gì khởi sắc

Đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng trực diện vào thị trường Bất Động Sản.

Sau 03 đợt dịch từ năm 2020, kéo theo nhiều khó khăn cho nền kinh tế cả nước. Với hy vọng sang năm 2021, tất cả sẽ được phục hồi và tăng tốc lấy lại tinh thần, nhưng từ nửa đầu năm 2021 đến hiện tại, đợt dịch thứ 04 bùng phát như cú tát thẳng tay vùi dập bao nhiêu kỳ vọng của doanh nghiệp, của người dân khiến cho tất cả các ngành nghề, trong đó có cả bất động sản đã khó khăn này càng khó khăn hơn.

Đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng trực diện vào thị trường Bất Động Sản.
Đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng trực diện vào thị trường Bất Động Sản.

Dựa theo báo cáo của các chuyên gia bất động sản Việt Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản phía Nam không có tín hiệu khởi sắc và tại TP. HCM cùng các tỉnh xung quanh như Đồng Nai, Long An, Bình Dương hầu như chỉ ra mắt được một vài dự án mới, đa phần là mở bán lại các dự án cũ để phần nào kéo lại doanh thu.

Thống kê cho thấy Qúy I/2021, toàn thị trường phía nam chỉ cho ra mắt 5 dự án căn hộ và thị trường chỉ tiếp nhận 346 căn. Sang quý II, có khởi sắc hơn với 12 dự án được đưa ra mở bán (3.620 căn), bước qua tháng 5 tới nay, theo chỉ thị dãn cách xã hội do dịch Covid-19 bùng phát, hầu như tất cả phân khúc bất động sản đều bị ngưng trệ, đặc biệt các dự án đang lên kế hoạch chuẩn bị ra mắt thị trường đều phải tạm hoãn lại để điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế.

Chuyên gia kinh tế chia sẻ rằng, các hình thức bất động sản đang được phân làm nhiều nhóm: Mua để đầu tư, đầu cơ lướt sóng, cho thuê, để dành cho thế hệ sau, để ở,... trong tất cả thì hình thức mua để đầu tư lướt sóng theo thị trường chiếm 70%, các nhà đầu tư tìm về các khu vực có thông tin quy hoạch, làm đường, có dự án tầm cỡ quốc tế để thu gom và được giá thì bán sang tay lời nhanh rút gọn. Nhưng với tình hình hiện tại, ảnh hưởng quá lớn từ sức ép của dịch Covid-19 cũng khiến các nhà đầu cơ cũng phải dậm chân tại chỗ.

Đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng trực diện vào thị trường Bất Động Sản.
Đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng trực diện vào thị trường Bất Động Sản.

Bên cạnh đó, không chỉ các nhà đầu tư chịu cảnh chôn chân, mà các chủ đầu tư cũng gặp khó khăn không ít. Vì để thực hiện dự án, hầu như các chủ đầu tư đều phải mượn vốn ngân hàng, vẫn phải trả lãi ngân hàng đều đặn trong khi sản phẩm tiêu thụ giảm mạnh so với dự tính ban đầu khiến không ít doanh nghiệp đau đầu.

Bà Nguyễn Hương ( TGĐ Đại Phúc Land) cho biết: “ khi đợt dịch lần 04 tấn công, thị trường bất động sản gần như trì trệ hẳn, để giữ an toàn cho sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng tất cả hoạt động đều phải dừng lại do lệnh giãn cách xã hội. Như một đòn đánh hạ gục không thể né tránh, thời điểm đó, công ty nào biết nắm bắt thời cơ thì tranh thủ khoảng thời gian giữa 02 đợt dịch bung sản phẩm kéo lại đôi chút doanh thu, còn lại đành phải ngậm ngùi chờ cơ hội sau khi dịch được đẩy lùi, làm đảo lộn tất cả kế hoạch đã lên từ trước đó rất lâu của hầu hết doanh nghiệp.

Đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng trực diện vào thị trường Bất Động Sản.
Đại dịch Covid-19 bùng phát ảnh hưởng trực diện vào thị trường Bất Động Sản.

Bất động sản những tháng cuối năm 2021 có gì khởi sắc?

Covid-19 là yếu tố quyết định cho tất cả lĩnh vực có thể khôi phục và tạo bước đệm để phát triển sau khi vượt qua giai đoạn khó khăn. Theo TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc Savills Việt Nam, thì thị trường bất động sản tầm cuối năm 2021 sẽ không có nhiều khởi sắc, do kinh tế cũng như người dân Việt Nam vừa trải qua đại dịch, đang phải gồng gánh thiệt hại do dịch để lại, nguồn thu nhập chỉ mới đang trong giai đoạn làm lại từ đầu của phần lớn người dân, vì họ đã phải tiêu tốn khoản tiền dự trữ trong thời gian dịch hoành hành.

TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc Savills Việt Nam
TS Sử Ngọc Khương - Giám đốc Savills Việt Nam

Cũng theo ông dự đoán, phần lớn sẽ là các nhà đầu tư dài hạn thực hiện giao dịch trong giai đoạn này, do họ có nguồn tài sản tích trữ và họ xem thời gian này là một cơ hội tốt để đầu tư với rất nhiều ưu đãi từ các chủ đầu tư nhằm ra hàng tạo doanh thu. Do bất động sản là tài sản tăng liên tục và tăng cực kỳ nhanh, nên đây sẽ là những người được hưởng lợi rất lớn nếu mạnh dạn đổ tiền vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, bà Nguyễn Hương ( TGĐ Đại Phúc Land) nhận định, với tình hình hiện tại, chúng ta buộc phải luôn sống trong tâm thế sẵn sàng đối mặt với dịch bệnh, cho tới khi tất cả người dân tiêm vaccine và kiểm soát được nguồn dịch. Bà nói, 6 tháng tới thị trường bất động sản có thể rơi vào 02 kịch bản.

Một là dịch Covid-19 sẽ được kiểm soát vào giữa quý III, kéo theo đó là sự phục hồi tình hình kinh tế và khả năng tăng trưởng lên đến 30% với điều kiện 50% người dân và tất cả nhân viên các công ty được tiêm vaccine. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ phải tăng tốc đẩy mạnh tình hình kinh doanh để bù đắp lại tổn thất trước đó.

TGĐ Đại Phúc Land
TGĐ Đại Phúc Land

Còn kịch bản thứ 02 được bà dự đoán là kịch bản tiêu cực, bà nói nếu cả nước phải mất hết quý III để chống dịch, thì khi đó lượng vaccine sẽ không đủ để đáp ứng cho dân, sẽ kéo theo thị trường bất động sản cuối năm càng kiệt quệ do các doanh nghiệp đuối sức, gánh nặng trả lãi ngân hàng, lương nhân viên sẽ khiến các chủ doanh nghiệp khó có thể vực dậy được nếu không nhận được sự trợ giúp từ bên ngoài. Bà hy vọng sẽ có những yếu tố tích cực xảy ra.

Khu vực nào sẽ là tâm điểm và phân khúc được lựa chọn là gì?

Dựa theo dự báo của TS Lê Bá Chí Nhân (Chuyên gia kinh tế), thị trường căn hộ, nhấn mạnh vào căn hộ tầm trung sẽ tiếp nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư và người dân an cư. Do nhu cầu an cư hiện nay vẫn còn rất lớn bởi so với giá thị trường nhà mặt phố thì căn hộ lại thấp hơn nhiều, phù hợp với tầm tài chính của đa số người dân.

An cư xong mới lạc nghiệp là tâm lý chung của người Việt Nam, do đó, nhu cầu về nhà ở luôn ở mức cao nhất sau đó mới tới hướng thị trường đầu tư. Nắm bắt được tâm lý đó, vừa qua, Tập đoàn Địa Ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) đã cho ra mắt loạt căn hộ tầm trung nằm trong dự án Căn Hộ LEGACY CENTRAL, chỉ từ 800 triệu đồng thì người tiêu dùng đã có thể sở hữu 1 căn hộ tại Thành phố Thuận An (tỉnh Bình Dương) với tiêu chí từ 1 đến 02 phòng ngủ. Đặc biệt khuôn viên bao quanh căn hộ được phủ xanh tươi mát cực kỳ thoáng đãng kèm những tiện ích không kém các dự án căn hộ cao cấp.

Căn Hộ Legacy Central - Khởi Nguồn Hạnh Phúc
Căn Hộ Legacy Central - Khởi Nguồn Hạnh Phúc

Bên cạnh căn hộ ở, thì thị trường đầu tư cũng được quan tâm không kém khi có thông tin hàng loạt các dự án mang tầm cỡ Quốc Tế được tiến hành triển khai. Nổi trội nhất là dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành đã làm dậy sóng thị trường BDS tỉnh Đồng Nai nói chung và Huyện Long Thành nói riêng. Thu hút được nhiều ông lớn là các Tập Đoàn có tiến trên thị trường bất động sản đổ về đấu giá và thành lập dự án nhằm hưởng lợi từ vị thế Sân Bay Quốc Tế Long Thành.

Đáng kể đến có Tập đoàn Đất Xanh với dự án Gem Sky World, Công ty Cổ phần phát triển dô thị công nghiệp số 2 với dự án D2D Lộc An, đặc biệt Tập đoàn Địa Ốc Kim Oanh (Kim Oanh Group) cũng nhanh tay sở hữu cho mình một siêu dự án tự tin với mức giá thấp nhất thị trường khu vực là Khu Đô Thị Century City, được rao bán giai đoạn đầu chỉ với 16 triệu/m2.

Khu Đô Thị Century City - Tâm Điểm Kết Nối Đầu Tư
Khu Đô Thị Century City - Tâm Điểm Kết Nối Đầu Tư

Sau gần 1 năm tiến hành hoàn thiện CSHT, xây dựng nhà phố, shophouse công viên, tiện ích sống,…để đẩy nhanh tiến độ ra sổ từng nền trao đến tay cho khách hàng thì hiện nay công ty đang tung các sản phẩm của dự án Century City trên rổ hàng với giá chỉ từ 18 triệu/m2, mức giá đảm bảo thấp hơn giá sàn thị trường bất động sản xung quanh thì phía Kim Oanh Group cho biết quyết định đưa ra mức giá này nhằm chia sẻ khó khăn cùng khách hàng đã đồng hành với công ty trong giai đoạn dịch bệnh kéo dài, chưa kể đến chính sách chiết khẩu khủng chưa từng có lên đến hàng trăm triệu đồng. Và quà tặng hấp dẫn tổng trị giá lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Khu Đô Thị Century City - Tâm Điểm Kết Nối Đầu Tư
Khu Đô Thị Century City - Tâm Điểm Kết Nối Đầu Tư

TS Sử Ngọc Khương cũng đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư, đây là thời điểm rất tốt để các nhà đầu tư  tiến vào thị trường bất động sản. Nhưng kèm theo đó, vấn đề về pháp lý, về cân đối tài chính, cân đối rủi ro cũng cần được lưu ý trước khi quyết định xuống tiền. Cũng theo quan điểm của một số nhà đầu tư lớn, họ cho rằng đây là cơ hội chứ không phải là giai đoạn khó khăn mà nằm im ôm số tiền của mình.