Lịch mưa sao băng 2023 ở Việt Nam

Tối ngày 13, rạng sáng ngày 14-8, người dân Việt Nam sẽ được chứng kiến đêm mưa sao băng Perseids đẹp nhất, sự kiện này do vật thể "tử thần" 109P/Swift-Tuttle gây ra. Perseids là một trong những trận mưa sao băng sáng nhất hàng năm, thường bắt đầu từ giữa tháng 7 và kéo dài đến ngày 24-8. Đêm cực đỉnh, thời điểm mưa sao băng rơi dày đặc nhất, thường diễn ra từ ngày 9 đến ngày 13-8.

Dự kiến trong năm nay, một số quốc gia ở Âu - Mỹ sẽ chứng kiến đêm cực đỉnh vào tối ngày 12, rạng sáng 13-8. Tuy nhiên, do múi giờ, người dân Việt Nam sẽ chứng kiến sự kiện này vào đêm 13, rạng sáng 14-8. Theo dự đoán của trang web Time and Date, tại TP HCM, mưa sao băng sẽ rất ngoạn mục với khoảng 100 quả cầu lửa trút xuống mỗi giờ.

Lịch mưa sao băng 2023 ở Việt Nam

Sự kiện này là kết quả của chiếc đuôi đá bụi của sao chổi 109P/Swift-Tuttle, được phát hiện lần đầu vào năm 1862. 109P/Swift-Tuttle là một trong những vật thể được các nhà thiên văn học theo dõi chặt chẽ, vì có một xác suất nhỏ có thể va chạm với Trái Đất. Mặc dù nhỏ nhưng cực kỳ nguy hiểm, vì đường kính của nó lên đến 300 km, nếu va chạm, sẽ giải phóng năng lượng gấp 300 lần sự kiện Chicxulub - tiểu hành tinh đã khiến khủng long tuyệt chủng.

Vào năm 1973, nhờ các tính toán quỹ đạo dựa trên các quan sát hạn chế, nhà thiên văn học Brian Marsden từ Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard-Smithsonian (Mỹ) đã dự đoán rằng 109P/Swift-Tuttle có thể va chạm với Trái Đất vào năm 2126. Một số quan sát bổ sung từ các nhà nghiên cứu khác đã bác bỏ điều này và cho rằng nó có thể va chạm, nhưng sẽ xảy ra sau một thời gian dài hơn.

Theo NASA, cú tiếp cận vào ngày 5-8-2126 dự kiến sẽ có khoảng cách an toàn lên tới 23 triệu km. Một số mô hình khác thậm chí cho thấy khoảng cách rủi ro gần nhất có thể là 130.000 km.

Tuy nhiên, nhà thiên văn học Donald Yeomans từ Phòng thí nghiệm Sức đẩy phản lực (JPL) của NASA cho biết không thể chắc chắn rằng việc này sẽ không xảy ra trong bất kỳ thời điểm nào trong 10.000 năm tới, dù khó. 109P/Swift-Tuttle vẫn được xem là một trong nhóm vật thể gần Trái Đất và vẫn đang được theo dõi.

Tuy vậy, có thể chắc chắn rằng rủi ro này còn đủ xa để bạn có thể thưởng thức đêm mưa sao băng mà không lo sợ.