Đề xuất TP.HCM xem xét mở ngay lại các chợ đầu mối và chợ nhỏ

Chuyên gia đề xuất thành phố Hồ Chí Minh xem xét mở ngay lại các chợ đầu mối & chợ nhỏ
TS.Lý Ngọc Điệp, Trưởng nhóm kinh tế - dự án thành phố Hồ Chí Minh thuộc Hội Khoa học & chuyên gia Việt Nam toàn cầu, nhận định mọi kịch bản phục hồi kinh tế, tái tạo việc làm… đều phải xây dựng trên yếu tố là khả năng kiểm soát dịch của Việt Nam nói chung & thành phố Hồ Chí Minh nói riêng.

Đề xuất TP.HCM xem xét mở ngay lại các chợ đầu mối và chợ nhỏ
Đề xuất TP.HCM xem xét mở ngay lại các chợ đầu mối và chợ nhỏ

Theo kinh nghiệm của các nước đi trước như Singapore, Mỹ, New Zealand..., việc mở cửa lại hoạt động kinh tế chia làm ba giai đoạn & đều tùy theo khuyến nghị của bên y tế.

  • Giai đoạn một sẽ mở cửa các ngành thiết yếu không tụ tập đông người, không cần tiếp xúc nhiều với khách; Bắt buộc giãn cách hai mét, tránh tập trung dưới 10 người, bắt buộc đeo khẩu trang; Tăng cường giao dịch online, giao hàng tận nơi hoặc nhận hàng tại chỗ...
  • Giai đoạn hai thì các hoạt động kinh doanh không thiết yếu như bán lẻ, ăn uống, du lịch, rạp chiếu phim… được phép mở cửa nếu đảm bảo quy tắc giãn cách & vệ sinh an toàn. Tuy nhiên các biện pháp về biên giới vẫn được thắt chặt; các sự kiện quy mô lớn hơn 100 người bị hủy bỏ hoặc hạn chế quy mô; người dân được yêu cầu làm việc từ xa, hạn chế di chuyển & tiếp xúc xã hội.
  • Giai đoạn ba là người dân được khuyến khích làm việc từ xa; các sự kiện xã hội quy mô nhỏ hoặc có phương án giãn cách an toàn được phép mở lại; các hoạt động kinh doanh không thiết yếu được phép mở cửa hoàn toàn trong điều kiện đảm bảo giãn cách & vệ sinh an toàn...

Tuy nhiên, TS.Lý Ngọc Điệp cho rằng Chính phủ cần xem xét mở ngay lại các chợ đầu mối & chợ nhỏ để giảm tải cho các siêu thị.

Đồng thời tạo lại công việc & thu nhập cho người buôn bán nhỏ (tiểu thương) vì thói quen của nhiều người Việt vẫn là đi chợ. Có thể tham khảo mô hình giãn cách & tổ chức chợ của Myanmar để đảm bảo giãn cách an toàn. Quan trọng là lưu trữ đầy đủ thông tin đăng ký người mua người bán.

Trong đó, cần xem xét cụ thể kế hoạch của việc tổ chức lại các chợ trong thời gian dịch & trong điều kiện bình thường mới, từ việc quy hoạch lại các chợ, quy hoạch lại nguồn hàng, cách giao hàng bán sỉ lẻ tại chợ. Kế hoạch này cần phải có sự cộng tác của các tiểu thương ở các chợ lớn nhỏ.