Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo có khả năng tử vong-bị bắn vào ngực

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo có khả năng tử vong-bị bắn vào ngực. Theo truyền thông Nhật Bản, ông Abe (67 tuổi) bị bắn từ phía sau. N.H.K dẫn nguồn từ Đảng Dân chủ tự do lại nói ông bị bắn vào ngực.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo có khả năng tử vong-bị bắn vào ngực

Kênh truyền hình T.B.S đưa tin ông bị bắn vào ngực trái, và có thể cả vào cổ. Một nghi can nam giới tên Yamagami Tetsuya (41 tuổi) đã bị bắt. Cảnh sát cũng đã thu được khẩu súng tại hiện trường. Sau khi nổ súng, nghi can không bỏ chạy. N.H.K cho biết người này sử dụng một khẩu súng tự chế, đồng thời phát đoạn clip vào thời điểm xảy ra vụ việc cho thấy cảnh sát vật nghi can xuống đất gần khu vực ông Abe ngã xuống.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo có khả năng tử vong-bị bắn vào ngực

Lúc 13 giờ địa phương, chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu xác nhận ông Abe bị bắn lúc 11h30, và cho biết chưa rõ tình trạng hiện tại của ông như thế nào.

Vụ việc xảy ra khi ông Abe đang phát biểu trên đường phố ở Nara sáng 8 đến 7 giờ địa phương (9h30 giờ Việt Nam). Ông vận động cho thành viên Đảng Dân chủ tự do Kentaro Asah, 46 tuổi. 

"Ông Abe đang phát biểu thì một người đàn ông tiến đến từ phía sau. Sau phát súng thứ nhất, ông ấy không ngã. Phát thứ hai rõ ràng hơn, có thể thấy tia lửa và khói. Sau phát thứ hai, mọi người vây quanh và xoa bóp tim cho ông ấy", một phụ nữ kể lại với Đài N.H.K.
“Sở Cứu hỏa địa phương cho biết cựu thủ tướng Abe dường như đang trong tình trạng ngừng tim phổi”, theo Đài N.H.K, trong đó cụm từ "ngừng tim phổi" là một thuật ngữ được sử dụng ở Nhật Bản trong trường hợp có thể đã chết và chờ bác sĩ xác nhận. 

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo có khả năng tử vong-bị bắn vào ngực

Đồng thời, đài này cũng dẫn nguồn tin cảnh sát nói ông không bất tỉnh, và có phản hồi trong quá trình chuyển đến bệnh viện.

Ông được đưa vào Bệnh viện Đại học Y Nara bằng trực thăng. Lãnh đạo bệnh viện xác nhận ông Abe Shinzo đang điều trị tại đây.

"Điều chúng tôi có thể chia sẻ bây giờ là quá trình chuyển ông ấy tới đây đã hoàn tất", một quan chúc Bệnh viện Đại học Y Nara nói với AFP, từ chối tiết lộ tình trạng của ông Abe.

Theo Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Matsuno Hirokazu, Thủ tướng Nhật Kishida Fumio đã được thông báo về vụ việc và đã lên đường trở về văn phòng của ông ngay lập tức. Ông Kishida dự kiến có cuộc họp báo lúc 5 giờ  30 GMT, 12 giờ 30 giờ Việt Nam, theo Hãng tin Jiji.
Ông Abe Shinzo chính thức tuyên bố từ chức tại họp báo vào chiều 28/8/2020 vì lý do sức khỏe. Ông được cho là mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên.

Cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo có khả năng tử vong-bị bắn vào ngực

Ông Abe lần đầu trở thành thủ tướng Nhật Bản vào năm 2006 và từ chức một năm sau đó, cũng vì lý do sức khỏe. Ông Abe là người nhậm chức trẻ tuổi nhất trong số các thủ tướng Nhật Bản từ sau Thế chiến 2 và là thủ tướng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến 2.

Ông quay lại làm thủ tướng Nhật Bản thêm một nhiệm kỳ nữa vào ngày 26/12/2012. Tính tới ngày 24/8/2020, ông Abe lập kỷ lục với số ngày tại vị thủ tướng liên tiếp lâu nhất trong lịch sử nước này, cụ thể là 2.799 ngày.