Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ công du châu Âu

Chủ tịch Quốc hội (CT QH) Vương Đình Huệ công du châu Âu. Một trong những mục tiêu trong chuyến công du CT QH Vương Đình Huệ là nhằm triển khai chiến lược ngoại giao vac-cine của Đảng và Nhà nước Việt Nam...
Từ ngày 05 đến 11/9, CT QH Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn Đại biểu cấp cao của Việt Nam tham dự Hội nghị các CT QH thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan. Đây là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo chủ chốt Việt Nam sang châu Âu từ sau Đại hội XIII của Đảng tới nay.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ công du châu Âu

Theo chương trình làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), CT QH Vương Đình Huệ sẽ cùng 114 CT QH, Chủ tịch Hạ viện, Chủ tịch Thượng viện, 30 Phó CT QH đến từ 104 nghị viện thành viên của Liên minh Nghị viện thế giới (IPU), 7 thành viên liên kết và 10 quan sát viên tham dự các hoạt động trong khuôn khổ của Hội nghị các CT QH thế giới do IPU và Liên Hợp Quốc tổ chức.

Tại đây, CT QH sẽ phát biểu, nêu quan điểm của Việt Nam tại phiên họp toàn thể về chủ đề “Sự dẫn dắt nghị viện vì hợp tác đa phương hiệu quả hơn nhằm mang lại hòa bình, phát triển bền vững cho người dân và trái đất”.

Đồng thời, CT QH sẽ tham dự và thảo luận tại các phiên họp chuyên đề nhằm hướng tới một Hiệp ước toàn cầu về bình đẳng giới; giảm thiểu tác động của đại dịch Covid19; phục hồi sau đại dịch, chuyển đổi nền kinh tế để ứng phó với biến đổi khí hậu và thúc đẩy phát triển bền vững; cân bằng mối quan hệ giữa cởi mở, minh bạch và khả năng tiếp cận của nghị viện và vấn đề an ninh; nghị viện và quản trị toàn cầu, tăng cường vai trò của nghị viện đối với hoạt động của Liên Hợp Quốc.

CT QH Vương Đình Huệ dự kiến cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với một số Trưởng đoàn, Chủ tịch Nghị viện một số nước, đối tác lớn, quan trọng, tiếp xúc, làm việc với một số tổ chức quốc tế và các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Vienna (Áo).

Sau khi tham dự Hội nghị các CT QH thế giới và kết thúc các hoạt động ở Áo, CT QH Vương Đình Huệ sẽ kết hợp thăm làm việc với Liên minh châu Âu (EU), Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ và thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan.

Chuyến thăm nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác toàn diện với EU/EP-một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam và quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt với Bỉ, Phần Lan. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của CT QH Việt Nam sau gần 30 năm, là dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước. Thông qua Phần Lan, Việt Nam cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ với các nước trong khu vực Bắc Âu và vùng Baltic.

Với EP, chuyến thăm của CT QH có ý nghĩa quan trọng sau khi EP và Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (EVIPA) trong năm 2020, đồng thời là sự mở đầu cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Lãnh đạo cao nhất của hai cơ quan lập pháp trong nhiệm kỳ mới.

Đối với Hiệp định EVIPA, ngoài EP đã thông qua thì nghị viện của các nước thành viên cũng phải hoàn toàn thông qua thì mới có hiệu lực thực thi. Trong đó, nghị viện của Áo, Bỉ và Phần Lan đều là 3 quốc gia chưa thông qua EVIPA.

Chuyến công tác châu Âu của CT QH cũng nhằm triển khai chiến lược ngoại giao vac-cine của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tại Hội nghị các CT QH thế giới, CT QH dự kiến sẽ chia sẻ, đóng góp các ý kiến, đề xuất của Việt Nam góp phần vào công cuộc phòng chống, kiểm soát và đẩy lùi đại dịch Covid19 trên toàn cầu.

Thông qua các tiếp xúc song phương, Đoàn công tác của Việt Nam sẽ triển khai tích cực ngoại giao vac-cine, trao đổi, vận động các nước, đối tác, tổ chức quốc tế và doanh nghiệp tài trợ, viện trợ vac-cine, thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, thúc đẩy thương mại vac-cine, tranh thủ nguồn dôi dư vac-cine của các nước nhằm đa dạng hóa nguồn cung vac-cine cũng như thuốc điều trị và trang thiết bị y tế cần thiết cho phòng, chống dịch trong nước.