Bố trí hơn 14.500 tỷ VNĐ cho Sân bay Long Thành trong năm 2021

Bố trí hơn 14.500 tỷ VNĐ cho Sân bay Long Thành trong năm 2021. Năm 2021, dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC sân bay Long Thành được Ủy Ban Nhân Dân tỉnh bố trí nguồn vốn thực hiện hơn 14,5 nghìn tỷ VNĐ.
Trong số này, có gần 4,7 nghìn tỷ VNĐ được giao theo kế hoạch vốn năm 2021; hơn 4,5 nghìn tỷ VNĐ là số vốn chuyển nguồn năm 2020 sang năm 2021 và hơn 5,3 nghìn tỷ VNĐ là số vốn năm 2019 kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đến ngày 31/12/2021.

Bố trí hơn 14.500 tỷ VNĐ cho Sân bay Long Thành trong năm 2021
Bố trí hơn 14.500 tỷ VNĐ cho Sân bay Long Thành trong năm 2021

Trong tổng vốn hơn 14,5 nghìn tỷ VNĐ được bố trí trong năm 2021, sẽ có hơn 13,6 nghìn tỷ VNĐ được bố trí cho Ủy Ban Nhân Dân huyện Long Thành. Hơn 800 tỷ VNĐ được bố trí cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh, 5 tỷ VNĐ bố trí cho Sở LĐ-TBXH tỉnh và hơn 59 tỷ VNĐ bố trí cho Sở Tài Nguyên & Môi Trường để thực hiện các dự án thành phần.

Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, TĐC sân bay Long Thành có tổng vốn đầu tư gần 23 nghìn tỷ VNĐ. Theo Ủy Ban Nhân Dân tỉnh, đến thời điểm này, dự án đã thực hiện giải ngân số vốn hơn 10,6 nghìn tỷ VNĐ.

Theo Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Đồng Nai, dự kiến sẽ hoàn thành công tác xác nhận nguồn gốc đất, lập, trình thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC và chi trả tiền cho các hộ dân còn lại thuộc dự án sân bay Long Thành trong tháng 10/2021.

Sau hơn hai năm triển khai thực hiện, đến nay, hơn một phần hai diện tích đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân trong vùng dự án đã được các cơ quan chức năng hoàn tất các thủ tục về bồi thường, hỗ trợ.


Cụ thể, đến nay, các cơ quan chức năng đã phê duyệt và công khai phương án bồi thường, hỗ trợ cho 4.584 trường hợp với diện tích hơn 1,9 nghìn hécta và tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ là hơn 9 nghìn tỷ VNĐ. Trong số này, Ủy Ban Nhân Dân huyện Long Thành đã chi trả cho 3.470 trường hợp với diện tích hơn 1,5 nghìn hécta, số tiền đã được chi trả cho người dân là hơn 7,5 nghìn tỷ VNĐ.

Theo Ủy Ban Nhân Dân huyện Long Thành, trong số các hộ dân đã được phê duyệt, công khai phương án bồi thường hiện còn 421 trường hợp chưa đồng ý nhận tiền đền bù, hỗ trợ. Nguyên nhân là do các hộ dân này thuộc các trường hợp vắng chủ, mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ủy quyền thiếu nội dung, không đủ điều kiện hỗ trợ hai lần nên chưa đồng ý nhận tiền…

Cùng với đó, trong hơn hai tháng qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid19 khiến nhiều khâu trong quá trình thực hiện thủ tục thu hồi đất như: công khai phương án bồi thường, chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân bị gián đoạn. Điều này cũng đã làm chậm tiến độ của dự án.

Để tháo gỡ các khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, các cơ quan chức năng đã chủ động các phương án thực hiện. Tập trung tối đa cho công tác xử lý hồ sơ để có thể thực hiện nhanh nhất việc công khai phương án bồi thường, chi trả tiền đền bù, hỗ trợ cho người dân sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Đối với các trường hợp đất "giấy tay", Ủy Ban Nhân Dân tỉnh cũng đã thành lập Tổ công tác gồm đại diện các sở, ban, ngành liên quan để phối hợp, hỗ trợ huyện Long Thành xử lý các hồ sơ.

Cùng với đó, tiến độ xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại khu TĐC Lộc An - Bình Sơn cũng được yêu cầu đẩy nhanh để phục vụ người dân xây dựng nhà cửa, ổn định cuộc sống mới. Thông qua đó, người dân cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất cho dự án.

 

👉 Tham khảo thêm: dự án Century City Long Thành của Tập Đoàn Địa Ốc Kim Oanh chỉ chách sân bay khoảng 2 km