Bất ngờ với điểm chuẩn vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh

Bất ngờ với điểm chuẩn vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh: Trường 'vùng ven' điểm cao hơn nội thành. Điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2021 ở thành phố Hồ Chí Minh công bố sáng nay có nhiều 'đột biến' mà nguyên nhân chính là việc chuyển đổi từ phương thức thi tuyển sang xét tuyển.

Bất ngờ với điểm chuẩn vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh
Bất ngờ với điểm chuẩn vào lớp 10 ở thành phố Hồ Chí Minh

Trường ngoại thành điểm chuẩn cao hơn 

Sáng 23/08, sau khi xem điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm 2021 ở thành phố Hồ Chí Minh, nhiều phụ huynh ngỡ ngàng vì rất nhiều trường Trung Học Phổ Thông ở ngoại thành, vùng ven có điểm chuẩn cao hơn cả trường Trung Học Phổ Thông ở nội thành (cùng top). 

Trong đó, nổi bật nhất là Trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Huân, TP Thủ Đức (25,9 điểm) và Trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn (25,1 điểm) có điểm chuẩn cao hơn cả Trường Trung Học Phổ Thông Bùi Thị Xuân, Quận 1 và Trung Học Phổ Thông Lê Quý Đôn, Quận 3 (hai trường này cùng có điểm chuẩn là 24,4 điểm). 

Tương tự, Trường Trung Học Phổ Thông Mạc Đĩnh Chi, Quận 6 có điểm chuẩn (25,2 điểm) cao hơn cả Trường trung học Thực hành - ĐH Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. 

Thậm chí, Trường Trung Học Phổ Thông Lý Thường Kiệt, huyện Hóc Môn (điểm chuẩn 24,2) và Trường Trung Học Phổ Thông Thủ Đức, TP Thủ Đức (điểm chuẩn 24,4) vốn thuộc trường top khá nhưng có điểm chuẩn suýt soát hoặc bằng với trường thuộc top đầu ở nội thành. 

Theo một chuyên viên Sở Giáo Dục-Đào Tạo thành phố Hồ Chí Minh, mọi năm thi tuyển là tất cả học sinh sẽ làm chung một đề thi do Sở Giáo Dục-Đào Tạo ra đề. Năm nay, vì dịch bệnh nên sở phải chọn giải pháp tình thế là xét tuyển. Mà đã là tình thế thì không thể làm hài lòng tất cả phụ huynh. 

Chuyên viên trên cho rằng: "Điểm chuẩn cao hay thấp phụ thuộc vào cách đánh giá học sinh của các trường Trung Học Cơ Sở trong khu vực. Mặt bằng điểm số của học sinh lớp 9 khu vực nào cao thì điểm chuẩn vào các trường Trung Học Phổ Thông khu vực đó sẽ cao và ngược lại. 

Và như thế, nếu học sinh ở khu vực này đăng ký xét tuyển tại trường Trung Học Phổ Thông ở khu vực khác thì cũng sẽ phải chấp nhận một trong hai trường hợp. Đó là học sinh ở khu vực có điểm cao hơn đăng ký xét tuyển ở khu vực thấp hơn thì rất lợi thế và ngược lại". 

Có lẽ vì lý do trên mà nhiều học sinh bị rớt khỏi nguyện vọng 1 trong mùa tuyển sinh năm nay. 

Không được đổi nguyện vọng  

Theo hướng dẫn của Sở Giáo Dục-Đào Tạo thành phố Hồ Chí Minh, hiện nay danh sách học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 đã được gửi về các phòng Giáo Dục-Đào Tạo và phòng chịu trách nhiệm thông tin đến các trường Trung Học Cơ Sở danh sách học sinh của trường được xét tuyển thẳng.

Học sinh vừa trúng tuyển vào lớp 10 tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ đăng ký nhập học từ ngày 24-8 đến 16h30 ngày 27/08.

Việc đăng ký nhập học theo hình thức trực tuyến theo hướng dẫn cụ thể của trường Trung Học Phổ Thông.

Sở Giáo Dục-Đào Tạo cũng lưu ý thí sinh cần chuẩn bị hồ sơ nhập học là bản scan (ảnh chụp) phiếu báo điểm xét tuyển lớp 10 Trung Học Phổ Thông năm học 2021 đến 2022. Các loại hồ sơ bản chính sẽ nộp bổ sung trực tiếp khi có thông báo.

Sở cũng đề nghị thí sinh tuyệt đối không được đổi nguyện vọng sau khi công bố kết quả tuyển sinh.

Các trường Trung Học Phổ Thông chỉ tiếp nhận việc đăng ký của thí sinh có tên trong danh sách trúng tuyển ba nguyện vọng thường, danh sách tuyển thẳng (nếu có) của đơn vị mình.